22 Tháng Năm 2022(Xem: 19)
Thảm rừng già dưới chân núi Ngọc Linh bao phủ rộng lớn , chạy theo ranh giới phía Đông của Đăk Glêi, trải dài từ Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum tới các huyện Phước Sơn và Bắc Trà My, Nam Trà My tỉnh Quảng Nam, tiếp theo là ranh giới giữa huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum với các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi, các huyện KBang, Đăk Đoa của tỉnh Gia Lai. Núi Ngọc Linh chạy theo hướng Tây bắc - Đông nam bắt đầu với ngọn núi Ngọc Lum Heo, núi Mường Hoong, Ngọc Linh, Ngọc Krinh, Ngọc Tem, Ngọc Roo. ( Hình ảnh Bản đồ khối Quần sơn Ngọc Linh )
16 Tháng Năm 2022(Xem: 34)
Cuộc hành quân đầu tiên của chiến dịch Đinh Tiên Hoàng khai diễn vào ngày 5-6-1955, mà mục tiêu là tiến chiếm căn cứ của Trung tướng Lực lượng Hòa Hảo Trần Văn Soái, và Căn cứ Cái Dầu của Thiếu tướng Lực lượng Hòa Hảo Lâm Thành Nguyên, lực lượng Quân đội Quốc Gia mở tiếp cuộc hành quân truy kích lực lượng của ông Ba Cụt tại Tân Quới, Thới Lai và Cờ Đỏ. Sau vài cuộc chạm súng, một phần lực lượng của ông Ba Cụt rút về hướng Bắc vượt qua ranh giới Cao Miên, phần còn lại lui về kinh Tri Tôn rút về cố thủ tại vùng “định cư Bắc Việt ” (casier Tonkinois) nằm ở khoảng giữa tỉnh lỵ Rạch Giá và Hà Tiên. Ngày 9 tháng 8-1955, lực lượng Quân đội Quốc gia trở lại Thốt Nốt và Thới Long. Cuộc hành quân này có tính cách yểm trợ các đơn vị đến lập căn cứ trong các khu vực mà trước đó là các căn cứ địa của lực lượng giáo phái. Đây là cuộc hành quân chót của chiến dịch Đinh Tiên Hoàng . (Hình ảnh Thiếu tướng Lê Quang Vinh ( Ba Cụt ) tại tòa án của anh em Ngô Đình Diệm)
08 Tháng Năm 2022(Xem: 51)
Trường Sơn Nam là hệ thống dãy núi và khối núi, gờ núi cao bao bọc phía Đông của Cao Nguyên Trung Phần . Nhánh núi Bạch Mã phân giới giữa Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam - Đà Nẵng là khu vực chuyển tiếp giữa Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam . Chạy dài từ khối núi Ngọc Linh đến mũi Dinh , các dãy núi và khối núi chính thuộc Trường Sơn Nam là khối núi Ngọc Linh, dãy núi An Khê, Chư Đju, Tây Khánh Hòa, Chư Yang Sin. Sườn của các dãy núi và khối núi này đổ dốc xuống các đồng bằng duyên hải từ Quảng Nam đến Nha Trang. Phần địa hình cao từ KonTum trở vào là Khối nâng KonTum hay Cao Nguyên Trung Phần . Các đỉnh núi cao trong dãy núi Trường Sơn Nam gồm: Ngọc Linh (2598M) cao nhất Nam Trường Sơn và hơn mười ngọn khác cao trên 1200M cùng thuộc khối núi Ngọc Linh, Ngọc Krinh (2025M), Kon Ka Kinh (1761M), Hòn Vọng Phu (2051M), Chư Yang Sin (2405M), Bon Non (1692M), Chư Braian (1865M), M'non Lanlen (1623M), M'non Pantar (1644M), và nhiều đỉnh khác... ( Hình ảnh đèo Hải Vân và căn cứ QLVNCH )
01 Tháng Năm 2022(Xem: 61)
Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay không còn là đồng bằng của chúa Nguyễn ngày xưa lúc mới khai hoang các thế kỷ 18, 19. Ngày nay ngoài dân số đông hơn , đồng bằng này chịu nhiều hệ lụy của các đập nước thượng nguồn đã xây, đang xây và sẽ xây trên sông Mekong như Sayabouri, đập Pak Beng, đập Sipangdon ở phía Nam Ai Lao, các đập trên lưu vực hai sông Sesan và Srepok ở Cao nguyên Trung Phần Việt Nam, đập ở StungTreng (Cao Miên) và nhiều đập khác trong vòng nghiên cứu thì dĩ nhiên sẽ tác động đến miền hạ lưu của dòng sông: lượng phù sa ít đi, làm bồi đắp giảm bớt, lượng nước sông không còn đủ mạnh để đẩy chất mặn ra biển, do đó mặn vào sâu hơn và sớm hơn ...(Hình ảnh sông nước miền Tây Nam Phần - Việt Nam)
29 Tháng Tư 2022(Xem: 132)
• Khoảng giữa tháng Ba 1975, Lực Lượng Đặc Nhiệm 99 phối hợp với Giang Đoàn 40 Ngăn Chận giải tỏa quận Tân Trụ, thuộc tỉnh Long An. Sau đó, tại kinh Thủ Thừa, Long An, Lực Lượng 99 đụng độ nặng với một đơn vị của công trường 7 CS . Vì không thể chống trả với hỏa lực như vũ bão từ đoàn chiến đỉnh, cộng quân đành “chém vè” rút lui ... • Chiều 30-04-1975, HQ 402 - một Hải Vận Hạm đang được sửa chữa tại Hải Quân Công Xưởng, với hơn hai ngàn quân dân trên tàu - được trung úy cơ khí Cao Thế Hùng “đưa” đến ngã ba sông Soài Rạp thì HQ 402 chỉ quay vòng vòng! Nghe lời kêu cứu từ HQ 402 trên máy truyền tin, Đại Tá Lê Hữu Dõng từ một PBR nhập hạm và hướng dẫn HQ 402 ra đến biển . ( Hình ảnh Phù Hiệu Giang Đoàn 59 Tuần Thám - VNCH )
25 Tháng Tư 2022(Xem: 114)
Năm 1970 Liên Đoàn 5 Special Force của Quân Đội Hoa Kỳ theo lệnh đã triệt thoái ra khỏi Việt Nam. Binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt thiếu hụt ngân sách, khí tài để hoạt động nên đã bị giải tán... Hai đơn vị tác chiến của Binh chủng là Trung Tâm Hành Quân Delta và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù được sát nhập lại, với danh xưng là Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù, có phù hiệu mới, nhưng vẫn được giữ nguyên chiếc nón xanh (Green Beret) và phù hiệu của Binh chủng LLĐB. Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn là Trung Tá Phan Văn Huấn. Đến năm 1972, ông được thăng cấp đặc cách đại tá tại mặt trận Bình Long, An Lộc. (Hình ảnh Phù Hiệu Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù - VNCH)
14 Tháng Tư 2022(Xem: 143)
Đây là huy hiệu chính thức & duy nhất của Quân chủng Địa Phương Quân QLVNCH. Nền màu vàng tươi: chỉ dòng Lạc Việt-Lạc Hồng . Hình Hiệp sĩ trong bộ chiến y và binh khí ngoài chiến trường... Hình thức: Huy hiệu ĐPQ hình lục giác với viền chỉ thêu màu đen; nền huy hiệu gồm 2 màu: vàng tươi và màu ô-liu-olive hay xanh lá dùng để ngụy trang khi hành quân; màu ô-liu chỉ xuất hiện sau Tết Mậu Thân 1968; huy hiệu ĐPQ được may trên cánh tay áo bên trái. Bên trong huy hiệu là "Bộ áo Giáp bằng sắt với thanh Kiếm và khẩu Súng thần công đặt chéo nhau"; 2. Ý nghĩa: Bộ áo giáp sắt tượng trưng cho sự chống đỡ, sự che chở, sự bảo vệ ... Ngày xưa những Hiệp sĩ thường dùng khi ra trận (thanh Kiếm thường phải đi đôi với bộ Giáp sắt). Khẩu súng Thần công và thanh kiếm tượng trưng cho uy lực và sức mạnh. 3. Ý nghĩa thâu gọn: BẢO QUỐC - AN DÂN. ( Hình ảnh Quân Kỳ - Phù Hiệu Địa Phương Quân&Nghĩa Quân-VNCH )
12 Tháng Tư 2022(Xem: 266)
Lữ Đoàn I Nhảy Dù là hậu thân của Chiến Đoàn I Nhảy Dù thành lập ngày 15/11/1961 do Thiếu Tá Dư Quốc Đống làm Chiến Đoàn Trưởng đầu tiên. Bản doanh của CĐ1ND nằm trong căn cứ Hoàng Hoa Thám... Do nhu cầu chiến trường gia tăng, thêm các Tiểu Đoàn tác chiến và các Tiểu Đoàn Pháo Binh 105 ly Nhảy Dù được thành lập , cơ cấu tổ chức Sư Đoàn Nhảy Dù được cải tổ, thêm nhiều đơn vị yểm trợ : Tiếp Vận, Truyền Tin, Công Binh, Quân Y… . Đến ngày 1/5/1968 Bộ Chỉ Huy Chiến Đoàn I ND cải danh thành Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn I Nhảy Dù chỉ huy chiến thuật các đơn vị thống thuộc và tăng phái . Lữ Đoàn Trưởng/Lữ Đoàn I Nhảy Dù đầu tiên là Trung Tá Hồ Trung Hậu . ( Hình ảnh Phù Hiệu Lữ Đoàn I Nhảy Dù - VNCH )
09 Tháng Tư 2022(Xem: 152)
Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh thiêng và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Khu vực Di tích Đền Vua Hùng Vương được tọa lạc trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc vùng Kinh đô Phong Châu của thời đại Hồng Bàng . Ngược dòng Huyền Sử : Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân giống Rồng và Mẹ Việt Âu Cơ giống Tiên : sinh Trăm Trứng nở Trăm Con thuộc Dòng Giống Rồng Tiên ... Tuy Cha Mẹ Rồng Tiên thương yêu , nhưng môi trường sống khác nhau ... Cho nên , 50 con theo Mẹ Âu Cơ lên núi thành các sắc tộc miền núi non Âu Việt và 50 con theo Cha Lạc Long Quân xuống miền ven biển Đông thành lập nên nước Văn Lang - Lạc Việt . Người con trai Trưởng được tôn vinh làm Vua lấy hiệu là Hùng ( kHUN - Thủ Lĩnh ) Vua Hùng Vương truyền trao suốt 18 đời vua Hùng tại Phong Châu , nay tại khu vực Việt Trì , Phú Thọ - Bắc phần Việt Nam . ( Quốc Tổ Hùng Vương )