14 Tháng Chín 2023(Xem: 37)
Đầu tháng 9 năm 1951, Thủ Tướng Trần Văn Hữu dẫn đầu phái đoàn Quốc Gia Việt Nam tham gia hội nghị 51 nước có đóng góp trong việc đánh bại Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 tại San Francisco (California - USA) theo lời mời của chính phủ Hoa Kỳ . Tại hội nghị, Thủ Tướng Trần Văn Hữu bày tỏ quan điểm ủng hộ các nước đồng minh phương Tây và yêu cầu Nhật Bản bồi thường chiến phí. Ông cũng nhân hội nghị này khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nguyên văn: " Việt Nam rất là hứng khởi ký nhận trước nhất cho công cuộc tạo dựng hòa bình này. Và cũng vì vậy cần phải thành thật lợi dụng tất cả mọi cơ hội để dập tắt những mầm mống các tranh chấp sau này, chúng tôi xác nhận chủ quyền đã có từ lâu đời của chúng tôi trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. " (Hình ảnh Đá Hoa Lau nằm phía cực Nam quần đảo Trường Sa thuộc Việt Nam , hiện nay bị Malaysia kiểm soát trái phép.)
10 Tháng Chín 2023(Xem: 79)
Khmer - Zhenla - Chân Lạp là một thuộc quốc của Phù Nam (FuNan) . Chân Lạp cổ đã hình thành ở vùng trung lưu sông Mê Kông, cư dân lấy nông nghiệp làm nghề sống chính, còn Phù Nam là một quốc gia ven biển, có truyền thống thương nghiệp, trong đó có cả hoạt động thương hải..." Dọc bờ biển, người ta trồng cây lá dài dùng để lợp nhà và đóng những chiếc thuyền dài tám, chín trượng (tức hơn 20 m), rộng sáu, bảy phần mười trượng. Mũi thuyền và lái thuyền giống như đầu và đuôi cá." Phù Nam từng là một vương quốc hùng mạnh, có một số thuộc quốc nay thuộc khu vực nam Đông Dương, một phần Thái Lan, Malaysia . (Hình ảnh đền Wat Phou (Khmer) phía Tây thác Khone)
30 Tháng Tám 2023(Xem: 182)
Tam giác Vàng (tiếng Anh: Golden Triangle - tiếng Thái: สามเหลี่ยมทองคำ; tiếng Lào: ສາມຫຼ່ຽມຄຳ) là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới bốn nước Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung quốc nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, nhưng ngày nay không còn trồng thuốc phiện nữa và trở thành khu du lịch... những cánh đồng anh túc năm xưa được thay bằng những thửa ruộng hoa màu, cây trái quanh năm xanh tốt. Nơi đây cũng tồn tại một bảo tàng thuốc phiện được xây dựng từ năm 2003 _ 2005 bởi Thái Lan. Nằm trên bờ sông Mê Kông thuộc địa phận Chiang Rai - một tỉnh biên giới miền bắc Thái Lan, nơi đây những năm 70 đã từng là đại bản doanh của trùm thuốc phiện Khun Sa khét tiếng. Phần lớn diện tích Tam giác Vàng nằm trong vùng núi có độ cao 1.000M rất phù hợp với việc trồng cây anh túc. Những cánh rừng bạt ngàn ...(Hình ảnh sông Mê Kông trên vùng giáp giới Trung quốc - Miến Điện - Lào) .
30 Tháng Tám 2023(Xem: 201)
CƯ AN - TƯ NGUY : Là điều tâm niệm . Luôn luôn có sự chuẩn bị và quan sát để phòng vệ , suy nghĩ ứng phó với tình huống bất lợi . Kiên trì tập luyện về Ngạnh Công đây là một phần quan trọng , bên cạnh phần Ngoại Công : gồm các bài Quyền Thuật và Diễn thế cận chiến tự vệ . DIỄN THẾ THÁNH GIÓNG VƯƠN VAI - SỐ 54 [TẬP LUYỆN NGOẠI CÔNG : ĐÒN SONG ĐẤU # 3 - SELF DEFENCE BLUE # 3 ]
23 Tháng Tám 2023(Xem: 154)
Ngày 25-8-1964, sau cuộc biểu tình trước chợ Bến Thành kỹ niệm đệ nhứt chu niên ngày tử nạn của nữ sinh Quách Thị Trang, sinh viên kéo đến phủ Chủ Tịch (phủ Thủ Tướng cũ) để đã đảo Hiến Chương Vũng Tàu, đã đảo độc tài. Số người tụ tập mổi lúc một tăng thêm. Sau cùng Chủ Tịch Nguyễn Khánh phải ra tiếp sinh viên và hứa sẽ xét lại vấn đề Hiến Chương. Ngày hôm sau, Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng (HĐQĐCM) họp khẩn cấp tại Bộ Tổng Tham Mưu và ra thông báo thu hồi "Hiến Chương Vũng Tàu". Thông báo cũng cho biết Hội Đồng sẽ nhóm họp tiếp để bầu Nguyên Thủ Quốc Gia và sẽ ủy nhiệm cho vị Nguyên Thủ thực hiện các cơ chế dân chủ cho đất nước. Ngày 27-8-1964, HĐQĐCM ra quyết định thành lập Ban Lãnh Đạo Lâm Thời Quốc Gia và Quân Lực - BLĐLTQGQL . (Hình ảnh Thủ Tướng Trần Văn Hương (T) trình diện trước Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu (P).
19 Tháng Tám 2023(Xem: 227)
Chiến Dịch Hành Quân “Tam Giác Sắt” (The Iron Triangle)&Chiến Dịch Cedar Falls là chiến dịch quân sự từ ngày 8 tháng 1 đến 16 tháng 1 năm 1967, do Quân đội Mỹ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thực hiện nhằm triệt nhổ gốc rễ các căn cứ của Cộng quân dưới danh xưng là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ở “Tam Giác Sắt” ... Tam Giác Sắt là khu vực rộng 155 Km² nằm giữa sông Sài Gòn và đường QL13, khoảng 40 Km phía bắc trung tâm Sài Gòn thuộc Tỉnh Bình Dương - Quân Đoàn III - Quân Khu III VNCH . (Hình ảnh Phi đoàn Trực Thăng KQVNCH đổ quân vào Mật Khu Tam Giác Sắt)
16 Tháng Tám 2023(Xem: 162)
Tháng 12/1941, quân đội Nhật thực hiện vụ tấn công Trân Châu Cảng (Hawaii) gây chấn động nước Mỹ. Mỹ lập tức tuyên chiến với Nhật và tham gia Thế chiến 2...Tháng 8/1945, Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng. Sự tàn khốc của chiến tranh buộc Nhật Bản phải tuyên bố đầu hàng vào ngày 15/8/1945. Quân đội Mỹ sau đó đóng quân và kiểm soát nước Nhật trong gần 7 năm. Thống tướng Mỹ Douglas McArthur là người chỉ huy quân đội Mỹ ở Nhật Bản. Ông McArthur có nhiệm vụ giải giáp quân đội Nhật và thay đổi bộ máy quân phiệt hiếu chiến ở Tokyo. Mỹ đã có tính toán riêng để cho Nhật Bản thành “bức tường thành” ở châu Á . Thay vì hạ nhục Nhật Bản, Mỹ chọn cách đối xử nhân đạo với Nhật. Sau chiến tranh, có 23 quan chức và tướng lĩnh cấp cao của Nhật bị đưa ra xét xử. Thủ tướng Nhật Hideki Tojo bị tuyên án tử. Tuy nhiên, Nhật hoàng Hirohito vẫn yên vị. (Hình ảnh Bản đồ Việt Nam và Thủ Tướng Trần Trọng Kim năm 1945)
15 Tháng Tám 2023(Xem: 224)
Xứ Nam Bàn (màu Tím) là vùng đệm tranh chấp qua lại kéo dài nhiều thế kỷ giữa Chiêm Thành (Chàm) với Chân Lạp (Khmer-Cao Miên-Kampuchia) . Vùng này được cai trị bởi ThủyXá và HỏaXá thuộc sắc tộc JaRai;BaNa;SêĐăng... và chịu nhiều ảnh hưởng bởi Chiêm Thành cho đến khi Chiêm Thành bị sáp nhập vào lãnh thổ Đại Việt . Xứ Nam Bàn (KonTum;GiaLai;Darlac) chưa bao giờ thuộc về Cao Miên (Kampuchia) , đây là một vùng biệt lập cũng như xứ Bồn Man là nơi có các bộ tộc H'Mông(Mèo) sinh sống lâu đời , không phải là gốc Lào . Sau khi, kiểm soát toàn Đông Dương gồm Việt Nam-Lào-Kampuchia và loại bỏ ảnh hưởng Xiêm La ... người Pháp thực dân sát nhập xứ Nam Bàn vào Việt Nam , trong khi đó giao Phủ Trấn Ninh (xứ Bồn Man) qua phía Lào và cắt đứt Trấn Tây Thành về cho Cao Miên năm 1893. (Bản đồ Đại Nam - Việt Nam thời vua Nguyễn Minh Mạng năm 1835 thời kỳ rộng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam 575.000 Km2 trong khu vực màu Vàng ).
04 Tháng Tám 2023(Xem: 269)
Chúng ta , người Việt Nam lấy Nhân Đức làm nền tảng . Cùng nhau Trợ Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh tại Ukraine do CS Nga Russia-Putin độc ác gây ra ! Hãy cùng với nữ Nhạc sĩ Piano Ukraine Mrs. LIUDMYLA CHYCHUK góp một chút tiền cứu trợ nạn nhân chiến tranh Ukraine - Cho đến khi quân CS Nga Putin lui ra ngoài biên giới Ukraine " Một miếng khi đói ...Bằng một gói khi no ." Write check to : UNITED HELP UKRAINE . Address : United Help Ukraine Office. 10306 Eaton Pl , Suite 250 , Fairfax , VA 22030 . USA . Website : https://unitedhelpukraine.org/
03 Tháng Tám 2023(Xem: 181)
Dãy núi Trường Sơn (chữ Pháp: chaîne Annamitique, cordillère Annamitique) là dãy núi chủ yếu ở bán đảo Đông Dương, là đường phân thủy của sông Mê Kông và hệ thống sông ngòi đổ vào biển Đông, đi song song với bờ biển, về tổng thể hiện ra hình vòng cung thoai thoải theo hướng Tây bắc - Đông nam, cũng là dải núi dài phân chia ranh giới Việt Nam và Lào. Dãy núi kéo dài dằng dặc, liên tiếp không ngừng, dài chừng 1.100 Km (680 Miles), dốc phía đông cao chót vót, ép sát đồng bằng duyên hải hẹp nhỏ. Đỉnh núi cao nhất có đỉnh Phou Bia cao 2.819M, đỉnh Phu Xai Lai Leng cao 2.720M, đỉnh Ngọc Linh cao 2.598M so với mức mặt biển. Dãy núi chỉ có số ít đường đèo, trọng đó trọng yếu nhất chính là đèo Mụ Giạ ,đèo Keo Nưa, đèo Lao Bảo ... (Hình ảnh đỉnh Phou Bia trên dãy Trường Sơn Bắc - Xiêng Khoảng thuộc Phủ Trấn Ninh của Đại Việt ngày xưa trước năm 1893)