25 Tháng Ba 2023(Xem: 15)
Hưng Hóa là một tỉnh cũ của Việt Nam vào nửa cuối thế kỷ 19. Tỉnh Hưng Hóa được thành lập năm 1831. Đây là một trong số 13 tỉnh được thành lập sớm nhất ở Bắc Kỳ. Tiền thân của tỉnh Hưng Hóa là đạo thừa tuyên Hưng Hóa, rồi trấn Hưng Hóa. Hưng Hóa nguyên là đạo Đà Giang thời Trần gồm 2 phủ Quy Hóa (Lào Cai, Yên Bái, vùng đất trung lưu sông Hồng) và Gia Hưng (Sơn La (Mộc Châu, Yên Châu, Phù Yên, Mai Sơn, Thuận Châu), Hòa Bình, vùng đất hạ lưu sông Đà và giữa sông Đà và Sông Mã). Đến năm 1431, Lê Lợi thu phục Đèo Cát Hãn, có thêm châu Phục Lễ (Mường Lễ), vùng thượng lưu sông Đà do Đèo Cát Hãn cai quản, từng là châu Ninh Viễn của Vân Nam, nhập về. Tháng 6 âm lịch Năm Quang Thuận thứ bảy (1466), vua Lê Thánh Tông đặt Đạo thừa tuyên Hưng Hóa bao gồm đất đai thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình (vùng Tây Bắc) và Phú Thọ (vùng Đông Bắc) ngày nay, cùng một phần lãnh thổ Lào (tỉnh Hủa Phăn, Sầm Nưa) và một phần tỉnh Vân Nam Trung quốc hiện nay.
23 Tháng Ba 2023(Xem: 31)
Tướng Phạm Văn Phú cương quyết ý định đổ quân VNCH tại sân bay Phước An 30 Km , để hành quân tái chiếm Ban Mê Thuột. Ông đã gom góp được trên 100 trực thăng của Quân Đoàn 2 , ngoài ra còn huy động ở hai sân bay Đà Nẵng-Quân Đoàn 1 và Cần Thơ- Quân Đoàn 4 cho công cuộc đổ quân. Thành phần Sư Đoàn 23 BB xung phong là Trung Đoàn 45 , 1 tiểu đoàn của Trung Đoàn 44 BB , và 1 tiểu đoàn của Liên Đoàn 21 Biệt Động Quân. Cuộc hành quân tái chiếm Ban Mê Thuột với kế hoạch được thiết lập vội vàng , không có sự yểm trợ của pháo binh và thiết giáp . Lực lượng bộ binh VNCH tăng viện hành quân theo hướng tây , tiến về thị xã Ban Mê Thuột dọc theo QL21 được vài cây số phía tây Phước An thì đụng trận với Sư Đoàn 10 CS . Cuộc giao tranh xảy ra trên tuyến QL 21 trong một thời gian ngắn , rồi bị hoả lực áp đảo ghê gớm của CS . Các binh sĩ can đảm VNCH cầm cự nhưng tan rã , cuối cùng sư đoàn 10 CS tràn ngập Phước An . Quân Lực VNCH bắt đầu rút lui về phía đông 48 Km trụ Khánh Dương ...!
21 Tháng Ba 2023(Xem: 45)
Chí Sĩ Yêu Nước Phan Châu Trinh (PCT) đỗ cử nhân năm 1900, đỗ phó bảng năm 1901, ra làm quan năm 1903. Năm sau (1904), PCT đột ngột từ quan, trở về đời sống thường dân, hoạt động văn hóa chính trị tự do. Đây là một quyết định hết sức táo bạo, đi trước thời đại, vì lúc đó, đỗ đại khoa, ra làm quan, là ước mơ của nhiều người để được công danh phú quý. (Hình ảnh Chí Sĩ Yêu Nước Phan Châu Trinh)
18 Tháng Ba 2023(Xem: 44)
Ngô Đình Nhu sinh 7-10-1910 là một nhà lưu trữ và chính trị gia người Việt Nam. Ông nổi tiếng vì danh nghĩa là vị cố vấn chính trị quan trọng cho anh trai ông là Tổng thống Ngô Đình Diệm trong Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam, tuy nhiên thì hầu hết các tài liệu lịch sử đều nhận định ông mới thực sự là người đề ra mọi chủ trương, chính sách của nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam. Ông là Tổng bí thư Đảng Cần lao Nhân vị, cũng là người đề xướng Thuyết Nhân vị của Đảng này. Trước khi tham gia chính trường, ông được đánh giá là một nhà lưu trữ có chuyên môn tốt và từng làm việc ở Sở Lưu trữ và Thư viện Đông Dương (từ năm 1938), ông giữ các vai trò là Chủ tọa Hội đồng Cứu nguy Châu bản và Cố vấn Kỹ thuật (1942-1944), Phó giám đốc Sở Lưu trữ và Thư viện Đông Dương (1945), và từng là Giám đốc Nha Lưu trữ Công văn và Thư viện toàn quốc ở Hà Nội (8 -1945). Ông Ngô Đình Nhu rất thân với ông Cao Xuân Vỹ . (Hình ảnh Tổng thống Ngô Đình Diệm trong cơn hoảng hốt )
16 Tháng Ba 2023(Xem: 52)
Kính chào Quý vị Cha mẹ và người thân hướng dẫn con cháu học tiếng Việt . BÀI HỌC 25 : TÂY SƠN NGUYỄN HUỆ CHIẾN THẮNG QUÂN XIÊM LA (1785) . Xin nhờ Quý vị mở Đọc thêm và in ra giấy phần Bài học 25. Để làm bài mẫu cho các học sinh đọc theo . Chương trình văn hoá gia đình : CHUNG NHÀ VIỆT NAM . XÂY TÌNH VIỆT NAM . Mong muốn có sự tham gia của tất cả Cha mẹ và người thân hướng dẫn của các cháu học sinh. ( Hình tượng Ba anh em Tây Sơn : Nguyễn Nhạc;Nguyễn Huệ;Nguyễn Lữ )
12 Tháng Ba 2023(Xem: 54)
Đầu tháng 9 năm 1951, Thủ Tướng Trần Văn Hữu dẫn đầu phái đoàn Quốc Gia Việt Nam tham gia hội nghị 51 nước có đóng góp trong việc đánh bại Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai tại San Francisco, Mỹ theo lời mời của chính phủ Mỹ. Tại hội nghị, ông bày tỏ quan điểm ủng hộ các nước đồng minh phương tây và yêu cầu Nhật Bản bồi thường chiến phí. Ông cũng nhân hội nghị này khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nguyên văn: :" Việt Nam rất là hứng khởi ký nhận trước nhất cho công cuộc tạo dựng hòa bình này. Và cũng vì vậy cần phải thành thật lợi dụng tất cả mọi cơ hội để dập tắt những mầm mống các tranh chấp sau này, chúng tôi xác nhận chủ quyền đã có từ lâu đời của chúng tôi trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa." (Hình ảnh đảo đá Gạc Ma thuộc Chủ quyền Việt Nam nay Trung quốc chiếm đóng) .
11 Tháng Ba 2023(Xem: 92)
Bảo Đại (22 tháng 10 năm 1913 – 31 tháng 7 năm 1997), tên khai sinh: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy , là vị hoàng đế thứ 13 và là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam. Bảo Đại vốn là niên hiệu của ông, tục lệ các vị Hoàng đế nhà Nguyễn chỉ giữ một niên hiệu nên dân gian hay dùng niên hiệu để gọi vị Hoàng đế đó. Ông lên ngôi năm 1925 khi Đại Nam vẫn còn dưới thời Pháp thuộc. Ngày 9-3-1945 Nhật đảo chính Pháp tại Đông Dương . Hai ngày sau ( 11-3-1945) vua Bảo Đại long trọng " Tuyên Cáo Việt Nam Độc Lập " xóa bỏ toàn bộ ách cai trị của thực dân Pháp và là Quốc Trưởng của Đế Quốc Việt Nam . ( Hình ảnh Cựu Hoàng Bảo Đại )
11 Tháng Ba 2023(Xem: 89)
Đại Tá Võ Ân - Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 53, Sư Đoàn 23 . Có một thời báo chí và nhiều người gọi anh là “Người hùng Ban Mê Thuột”. Điều đó rất xứng đáng. Khi chỉ có trong tay một tiểu đoàn và được tăng cường Đại Đội 23 Trinh Sát tinh nhuệ, nhờ hầm hố công sự vững chắc, anh cùng đơn vị đã phải chiến đấu đơn độc nhưng thật quyết liệt can trường trước nhiều đợt tấn công biển người của Cộng quân , giết hằng trăm địch quân và bắn cháy nhiều chiến xa T-54, giữ vững vị trí trong sân bay Phụng Dực , đến sau khi cả thị xã Ban Mê Thuột đã lọt vào tay CS gần một tuần trước đó. (Hình ảnh các binh sĩ Trung Đoàn 53/Sư Đoàn 23 Bộ Binh VNCH cố thủ tại sân bay Phụng Dực 11-3 --- 17-3-1975)
10 Tháng Ba 2023(Xem: 165)
Ngày 9-3 Sư đoàn F10 Cộng sản nhất định san bằng quận Đức Lập để tiến quân về Ban Mê Thuột. Chi khu bị tấn công từ 6 giờ sáng, CS đã dùng pháo binh 130 ly và SKZ 82 ly bắn vào Chi khu và Chi đoàn Chiến xạ, địch đã làm tê liệt các chiến xa của VNCH ngay từ phút đầu và sau đó quân chính quy Cộng sản mở "trận địa chiến" đánh ban ngày, các công sự phòng thủ trên mặt đất sập hết. Tình hình Đức Lập vô cùng nguy ngập. Các đồn phụ đã bị tràn ngập . Tiểu đoàn Địa phương quân đóng tại Núi Lửa cách Đức Lập 9 cây số bị CS triệt hạ sau một trận đánh đẫm máu. Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng và một số cấp chỉ huy khác bị cộng quân sát hại. Tướng Phú bốc máy liên hợp liên lạc thẳng với Trung tá Nguyễn Cao Vực, Quận trưởng quận Đức Lập. Ông được báo cáo Trung tá Quận trưởng đã bị thương, hiện ở ngoài chỉ huy và điều khiển những khẩu đại bác 105 ly bắn trực xạ vào Cộng quân. Chi khu cầm cự cho đến sáng, khi mặt trời bắt đầu lên. Đúng 10 giờ 30 phút quận Đức Lập biến thành biển lửa.
09 Tháng Ba 2023(Xem: 200)
Trại LLĐB Đức Lập, A-239 là một tiền đồn biên phòng, cách thị xã Ban Mê Thuột khoảng sáu mươi cây số về hướng Tây nam và cách biên giới Việt-Miên chưa đến năm cây số. Trại LLĐB này có vị trí chiến thuật rất quan trọng, nằm bên cạnh đường xâm nhập biên giới . Trong căn cứ lúc đó có các quân nhân thuộc đơn vị (ban) 403 Hành Quân Đặc Biệt (SOD), 12 quân Mũ Xanh toán A LLĐB/HK, toán A LLĐB/VN, 350 Dân Sự Chiến Đấu người Thượng cùng với gia đình của họ. (Hình ảnh Căn cứ Đức Lập - Tiểu Khu Quảng Đức - Tây nam Darlac - Ban Mê Thuột )