23 Tháng Năm 2024(Xem: 78)
Phnom Penh - Nam Vang thất thủ trước Sài Gòn mười ba ngày (17-4-1975). Để chiếm thủ đô, Polpot đã ra lệnh cho Khmer đỏ, pháo kích bừa bãi dã man vào thành phố, gây thương vong nhiều người vô tội, tại các khu vực đông dân cư, làm tê liệt phi trường Pochentung. Vì vậy Đại sứ Mỹ là John Gunther và tổng thống Lonnol , kẻ đã ra lệnh " Cáp Duồng" hằng vạn Việt Kiều tại Campuchia năm 1970 , nếu không nhanh chân chạy lên trực thăng vù ra biển, chắc cũng đã bị Polpot phanh thây như triệu người dân Miên khác bị kẹt lại...(Hình ảnh năm 1975 Hun Sen Tiểu đoàn trưởng Khờme Đỏ hay Khmer Rouge - Miên Cộng là quân sát nhân điên cuồng , man rợ .)
16 Tháng Năm 2024(Xem: 87)
“Không có trợ giúp của Trung Quốc, chế độ Khmer Đỏ không thể tồn tại quá một tuần lễ. Without China’s assistance, Khmer Rouge regime would not last a week” Andrew Mertha, Cornell University 2014. Không ít các cấp lãnh đạo xứ Chùa Tháp đều ít nhiều có mang huyết thống Hán tộc bước sang thế hệ thứ hai thứ ba như Lon Nol [ông ngoại là người Hoa gốc Phúc Kiến/ Fujian], Ieng Sary [sinh đẻ ở Trà Vinh, nam Việt Nam, mẹ gốc Hoa], Khieu Samphan [cũng có gốc Hoa từ bà ngoại], Nuon Chea [có cha người Hoa và mẹ người Khmer lai Hoa], Pol Pot [có cha là người Khmer gốc Hoa và Saloth Sar là một tên khác của Pol Pot, Sar có nghĩa là trắng trong ngôn ngữ Khmer, để phân biệt với nước da rất sậm của người Khmer thuần chủng]…(Hình chủ tịch Mao Trạch Đông - China tiếp đón cấp lãnh đạo Khmer Đỏ tại Bắc Kinh, từ trái: Mao Trạch Đông, Pol Pot và Ieng Sary Khmer Đỏ)
11 Tháng Năm 2024(Xem: 251)
Khmer - Zhenla - Chân Lạp là một thuộc địa của Phù Nam (FuNan) - Chân Lạp cổ đã hình thành ở vùng trung lưu sông Mê Kông, cư dân lấy nông nghiệp làm nghề sống chính, còn Phù Nam là một vương quốc ven biển, có truyền thống thương nghiệp, trong đó có cả hoạt động thương hải..." Dọc bờ biển, người ta trồng cây lá dài dùng để lợp nhà và đóng những chiếc thuyền dài tám, chín trượng (tức hơn 20 m), rộng sáu, bảy phần mười trượng. Mũi thuyền và lái thuyền giống như đầu và đuôi cá." Phù Nam từng là một vương quốc hùng mạnh, có một số thuộc quốc nay thuộc khu vực nam Đông Dương, một phần Thái Lan, Malaysia . (Map of FuNan KingDom)
05 Tháng Năm 2024(Xem: 123)
CƯ AN - TƯ NGUY : Là điều tâm niệm . Luôn luôn có sự chuẩn bị và quan sát để phòng vệ , suy nghĩ ứng phó với tình huống bất lợi . Kiên trì tập luyện về Ngạnh Công đây là một phần quan trọng , bên cạnh phần Ngoại Công : gồm các bài Quyền Thuật và Diễn thế cận chiến tự vệ . DIỄN THẾ THÁNH GIÓNG VƯƠN VAI - SỐ 58 [TẬP LUYỆN NGOẠI CÔNG : ĐÒN SONG ĐẤU # 5 - SELF DEFENCE BLUE # 5 ] BLUE BELT + 2 STRIPE - ĐAI XANH DƯƠNG + 2 VẠCH TRẮNG .
04 Tháng Năm 2024(Xem: 314)
Hành Quân toàn Thắng 42 : Theo kế hoạch của Quân Đoàn 3, chiến dịch hành quân ngoại biên mang tên là Toàn Thắng 42 do Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn soạn thảo đã tiến hành trong vòng tối mật và các đơn vị tham chiến chỉ nhận được lệnh tổng quát vào ngày 27 tháng 3/1970 là chuẩn bị tham dự một cuộc hành quân lớn. Sư Đoàn 18 Bộ Binh là một trong những nỗ lực chính. Yểm trợ về không quân cho cuộc hành quân là các không đoàn chiến thuật của Không Quân VNCH và Không Lực Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tổng chỉ huy chiến dịch Toàn Thắng 42 là Trung Tướng Đỗ Cao Trí, Tư Lệnh Quân Đoàn 3 và Vùng 3 Chiến Thuật . (Hình ảnh Trung Tướng Đỗ Cao Trí với các Binh sĩ VNCH & Hoa Kỳ)
30 Tháng Tư 2024(Xem: 185)
Trong khi ... quân Xiêm đánh vào tỉnh An Giang (tháng 12, 1833), rồi tiến lên giao chiến ở rạch Củ Hủ. Trận ấy quân triều đình nhà Nguyễn thắng và phản công chiếm lại đồn Châu Đốc, tỉnh An Giang, thành Hà Tiên rồi cùng lực lượng quân Chân Lạp ngược dòng Cửu Long tiến chiếm lại thành Nam Vang. Quân Xiêm bại trận phải rút khỏi Chân Lạp; triều đình Huế bèn đưa Ang Chan II trở lại ngôi vua. Đuổi được quân Xiêm, Trương Minh Giảng và Lê Đại Cương lập đồn Đại Nam ở gần Nam Vang để bảo hộ Chân Lạp. Việc cai trị trong nước Chân Lạp đều do quan Việt sắp đặt, còn triều thần Chân Lạp chỉ kiêm nhiệm việc nhỏ. Cuối năm 1834, vua nước Chân Lạp là Ang Chan II mất mà lại không có con trai, quyền cai trị trong nước về cả mấy người phiên liêu là Trà Long (Chakrey Long) và La Kiên vốn là người Chân Lạp nhưng nhận quan tước của triều đình Huế. Năm 1836, vua Minh Mạng cho đổi đất Chân Lạp thành Trấn Tây Thành, chính thức sáp nhập vào Đại Nam. Ranh giới phía Tây Bắc của Trấn đến biển hồ Tonlé Sap.
29 Tháng Tư 2024(Xem: 282)
Giờ từng đoàn người vượt qua biên giới quyết chiến đấu ... Đã chiếm chiến công ngang trời . Giờ đoàn người còn vượt qua biên giới quyết chiến đấu ... Đi không ai tìm xác rơi ! Lúc đất nước muốn bao người con thân yêu ra đi ... Hối tiếc tấm thân làm chi ! (Hình ảnh Phi đoàn 821 - KLVNCH Tinh Long 7 - AC-119 K - Trung Úy Trang Văn Thành cùng Phi hành đoàn 8 quân nhân Không Lực VNCH bảo vệ phi trường Tân Sơn Nhất - Sài Gòn sáng 30-4-1975 Anh Dũng Hy Sinh ngăn chận Cộng quân.)
27 Tháng Tư 2024(Xem: 398)
Một trong những vấn đề gây tranh luận gay gắt nhất ở Quốc hội Lập hiến là lựa chọn mô hình Cộng Hòa Tổng Thống chế hay Cộng Hòa Đại Nghị chế . Bị ám ảnh với những hậu quả tai hại của việc tập trung quyền hành vào vị trí tổng thống dưới thời Ngô Đình Diệm có thể biến thành độc tài , nhiều đại biểu ủng hộ chế độ Đại Nghị. Tuy nhiên, bác sĩ Phan Quang Đán cùng các lãnh tụ của Đại Việt Quốc Dân Đảng là Nguyễn Ngọc Huy và Đặng Văn Sung ủng hộ chế độ Cộng Hòa Tổng Thống. Các ông cho rằng trong một xã hội nhiều chia rẽ, bất đồng và luôn bị cộng sản đe dọa, Việt Nam Cộng Hòa cần một Tổng thống mạnh do toàn thể Quốc dân bầu lên nhằm ổn định chính trị và đoàn kết các lực lượng Quốc gia dưới ngọn cờ chính nghĩa chống Cộng. Bản hiến pháp cuối cùng là một sự thỏa hiệp giữa hai phe. HIẾN PHÁP 1967 : BẢN HIẾN PHÁP TIẾN BỘ và DÂN CHỦ NHẤT TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM . (Hình ảnh Cuộc vận động Bầu cử năm 1967 của Chính thể Đệ Nhị VNCH)
23 Tháng Tư 2024(Xem: 177)
[LIÊN ĐOÀN HẬU DUỆ VNCH : CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU QUÂN SỬ - QLVNCH ] : Ngày 21/4/1975 , Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đọc bài diễn văn từ chức và trao Hành Pháp VNCH cho Quyền Tổng Thống Trần Văn Hương ...Bốn ngày sau đó 25/4/1975 Cựu TT Nguyễn Văn Thiệu và gia đình của ông rời xa Việt Nam bay sang Đài Loan , trong khi : " Tình hình Thủ Đô Sài Gòn mỗi ngày thêm nguy ngập ..." Từ ngày 24-4-1975, chiến sự tại vùng trách nhiệm của Quân đoàn III ngày càng sôi động kể từ khi Sư đoàn 18 Bộ binh, lực lượng Nhảy Dù, các binh đoàn tăng phái triệt thoái khỏi Xuân Lộc. Trước những diễn biến dồn dập, sáng ngày 26 tháng 4/1975, Bộ Tư lệnh Quân đoàn III đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bàn kế hoạch tái phối trí lực lượng tại Quân khu III và khu vực quanh Sài Gòn. Theo đó, cụm tuyến phòng ngự sẽ gồm có: tuyến vòng đai Thủ đô, tuyến Trảng Bom-Long Thành-Phước Tuy. (Hình ảnh Chiến sĩ QLVNCH giao tranh bảo vệ cầu Tân Cảng-Sài Gòn 28-4-1975)
17 Tháng Tư 2024(Xem: 371)
[LIÊN ĐOÀN HẬU DUỆ VNCH : CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU QUÂN SỬ - QLVNCH ] : Trận Long Khánh (Tháng 4. 1975), Không Quân VNCH có thả hai quả bom đặc biệt CBU.82 , tiêu diệt Sư đoàn 341CS, chặn đứng được cuộc tiến quân của cộng quân . Cho đến nay còn nhiều câu hỏi quanh quả bom này ?... Ngay khi nhận được tin cứ điểm phòng thủ của Chiến Đoàn Đặc Nhiệm 52 bị Cộng quân tràn ngập. Trung tướng Nguyễn văn Toàn, Tư lệnh QĐ3 VNCH xin quyết định sử dụng 2 qủa bom “Daisy Cutter” còn gọi là “CBU.82” tại mặt trận “Ngã Ba Dầu Giây”. vào vùng tập trung quân của QĐ4CS để chuẩn bị tiến về Thủ Đô Sài Gòn. Có gần 10,000 Cộng quân cùng với chiến xa T.54 và đại pháo các loại đang di chuyển trên QL.20 vừa tới ngã ba Dầu Giây đã bị triệt hạ chớp nhoáng . Có 5 quả CBU.82 nhưng chỉ có hai đầu kích nổ . Còn ba quả còn lại , CS tịch thu ...và CSHCM đã cho ốp kích nổ trên xe Molotova , trong cuộc chiến chống Trung quốc xâm lược từ 17/2/1979-18/3/1979 . Gây thiệt hại đẫm máu quân Trung cộng xâm lăng biên giới .