BÀI HỌC 23 ( TIẾP THEO ) - Chương trình văn hoá gia đình : CHUNG NHÀ VIỆT NAM . XÂY TÌNH VIỆT NAM . Mong muốn có sự tham gia của tất cả Cha mẹ và người thân hướng dẫn của các cháu học sinh . ( Cùng nghe NHÀ VIỆT NAM và MỘT MẸ TRĂM CON )

27 Tháng Chín 20229:23 CH(Xem: 128)
Nguyên liệu:
- Giấy bản to (loại dai, khó rách) hay giấy báo dày và giấy học trò đã dùng qua .
- Thanh Tre (Bamboo) : Nếu không có cây Tre như ở Việt Nam , thì có thể dùng dây Nhôm hay dây Kẽm của cái móc áo thay thế thanh Tre cũng làm được .
- Sợi dây dù (hoặc chỉ) hay dây Cước bằng nhựa sợi tròn có Đường kính 0.5mm và chiều dài của cuộn cước chừng 1000M để thả Diều bay lên cao.
- Keo dán hay hồ dính .
- Thước
- Kéo
Cách làm:
- Có hai kiểu làm đầu Diều Giấy :
Diều đầu hình Thoi và đầu hình Vuông .
- Diều đầu hình Thoi : Sẽ đặt hai cây khung vuông góc với nhau - Cây dọc dài hơn cây ngang và đặt từ đỉnh A1-A2 và B1-B2 .
- Diều đầu hình Vuông : Cây Dọc đặt từ A1-A2 (Đầu-Đuôi) và cây ngang sẽ uốn cung nối từ B1-B2 (Phải-Trái) .
Cây Ngang uốn vòng cung hướng lên A1 cách mép giấy 1Cm để dán keo giữ cứng .
Dùng hồ dán trên các miếng giấy cắt hình vuông nhỏ với cỡ 1Inch X 2Inches để giữ chặt cứng hai thanh Dọc và Ngang gắn kết với tấm giấy lớn làm đầu Diều ( Hình Thoi hay Hình Vuông ) . Ngoài ra , băng keo trong hay băng keo giấy cũng có thể sử dụng tương đương .
Tấm giấy đầu Diều có kích thước tùy theo vật liệu đã sẵn có trong nhà .
Kích thước hình Vuông có chiều mỗi cạnh là 2 Feet = 24Cm . Trong khi đó , với đầu Diều hình Thoi thì cây Dọc dài hơn cây Ngang 1/3 . Nghĩa là , cây Dọc 3 Feet (36Cm) và cây Ngang 2 Feet (24Cm) .
Ngược lại , cây Ngang vòng cung lại dài hơn cây Dọc khi làm đầu Diều hình Vuông .
Cây Dọc nằm trong và cây Ngang gác lên phía ngoài và dán keo cứng cáp . Nên nhớ là canh chỉnh cho 2 bên luôn luôn cân bằng và đối xứng với nhau qua cây Dọc A1-A2 .
Dán chặt các tấm băng keo để giữ liên kết giữa tấm giấy đầu Diều và khung sườn .
Bây giờ , phần chính đã hoàn thành 60% chỉ còn lại là phần làm Đuôi - Cánh để cho đẹp và giữ thăng bằng cho con Diều Giấy .
- Cách làm đuôi và cánh Diều :
Rất đơn giản là dùng giấy vở học sinh đã học qua và lấy kéo cắt sọc giấy ,dọc theo chiều dài của tờ giấy với chiều rộng 2.5 Cm (1Inch) . Dùng hồ dán hay các loại keo dính để dán dính nối liền 2 đầu của mỗi sọc giấy với nhau 1Inch+1Inch .
Hình thành 2 đuôi Diều , mỗi đuôi dài chừng 2 Mét .
Bấm chéo 2 đuôi Diều chung nhau và dùng hồ dán hay keo dính liên kết chặt cứng cho 2 đuôi Diều vô với đầu Diều tại vị trí cuối cây Dọc (A2) .
Sau đó , tạo thành 2 cánh Diều tương tự như đuôi Diều với chiều dài chừng 2 Feet (24Cm) .
Hai cánh Diều được dán dính vô đầu Diều tại vị trí cuối cùng của cây Ngang (B1-B2) .
Có một cách làm đuôi và cánh theo hình sợi dây xích hình số 8 liên tiếp nhau dài 2 Mét rất tốn nhiều sọc giấy và nối vòng tròn cho mỗi sọc giấy và móc hình số 8 với nhau và các vị trí liên kết với đầu Diều như nhau . Lúc này , con Diều Giấy đã hoàn thành 80% .
Các em dùng màu tô nước hay sơn xịt để vẽ hay tô sơn lên trang trí đẹp và đa sắc cho con Diều thêm rực rỡ tùy theo ý thích .
- Sau cùng là 2 cách cột dây cước Ngang hay Dọc (Tùy theo loại đầu Diều hình Thoi hay hình Vuông) để thả cho con Diều bay lên cao và cách thả Thư cho đầu Diều theo dây cước .
- Cột dây ngang cho đầu Diều hình Thoi : Dùng dây cước đôi , cột chặt hai đầu dây vào hai đầu cây Ngang (B1-B2) với độ võng chừng 5Cm tại điểm giữa của đoạn dây cước đôi , so chiếu với giao điểm của cây Ngang và cây Dọc .
Dây thả Diều , được cột gút nút đơn hai lần vào tại điểm giữa của dây cước đôi .
- Cột dây dọc cho đầu Diều hình Vuông : Dùng dây cước đôi dài hơn cây Dọc chừng 5Cm . Chia đoạn dây cước này làm 3 phần .
Tại điểm 1/3 tới mũi Diều (A1) , thắt một cái gút đơn X , đây là điểm cột dây thả Diều .
Cột dây cước đôi thật chặt vào hai điểm (A1-A2) trên cây Dọc .
Sau đó , cột chặt dây thả Diều vào phía sau điểm gút đơn X , sao cho dây thả Diều bị gút đơn X chặn lại không thể trượt lên đến mũi A1 .
- Cách thả Thư cho đầu Diều theo dây cước :
Cắt một mảnh giấy viết kích thước chứng 10Cm X 10Cm , sau đó xếp làm 4 nó thành hinh vuông nhỏ 5Cm X 5Cm .
Dùng kéo cắt một góc nhỏ tại đầu của góc vuông và sẽ tạo ra một lổ nhỏ vuông tại trung tâm , đây là lá thư thả theo Diều bay lên cao .
Tô màu cho khác hơn màu sắc của đầu Diều.
Trước khi cột sợi cước thả Diều , nên luồn sợi cước xuyên qua lổ nhỏ trung tâm , sau đó mới bắt đầu cột chặt sợi dây thả Diều kết nối với dây cước đôi tại đầu Diều .
Khi đem con Diều giấy ra ngoài công viên , bãi biển hay đồng trống ... để thả diều bay lên cao thì lá thư theo dây cước sẽ quay tròn quanh dây cước và gió sẽ đưa lá thư lên cao đến đầu Diều .
Có những điều cần thiết để nhắn nhủ cho các quý vị Cha mẹ và tất cả các cháu biết là :
- Không nên thả Diều trên đường có xe hơi và xe lửa đang hoạt động hàng ngày .
- Không nên thả Diều tại những nơi có nhiều dây Điện ,trụ Điên chật chội xung quanh .
- Không nên thả Diều trong những ngày sắp mưa gió , bão bùng , sấm chớp nguy hiểm .
Chúc các cháu vui khỏe và thu thêm nhiều hiểu biết .
Good Luck and Have Fun .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn