TIẾNG VIỆT À ƠI ! BÀI HỌC 28 : SƠ LƯỢC GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ VUA TỰ ĐỨC .

06 Tháng Bảy 20244:48 CH(Xem: 55)
TIẾNG VIỆT À ƠI ! BÀI HỌC 28 :
SƠ LƯỢC GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ VUA TỰ ĐỨC .

Vua Tự Đức là vị Hoàng đế yêu nước của triều Nguyễn . Nhưng thời ông trị vì lịch sử đất nước Việt Nam đã bước vào khúc quanh biến động . Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng, là truyền thống coi trọng biển đảo, bảo vệ cương giới lãnh hải của dân tộc Việt.
Vua Tự Đức (1829 - 1883) là con thứ hai của vua Thiệu Trị tên thật là Nguyễn Phúc Thì (Thời), tên chữ là Hồng Nhậm (Nhiệm). Ông là vị vua thứ 4 của vương triều Nguyễn, lên ngôi cuối năm 1847, niên hiệu là Tự Đức, nổi tiếng là hay chữ và có hiếu với mẹ.
Khi được trao vương quyền quản lý toàn bộ công việc triều chính, vua Tự Đức đã lưu tâm ngay đến việc bảo vệ chủ quyền trên đất liền cũng như biển đảo quốc gia.
Vua Tự Đức một mặt giữ vững an ninh biên giới của tổ tiên ông cha, đồng thời cũng phát triển việc xây dựng lực lượng thủy quân nhằm phòng thủ và giữ vững cương giới trên biển. Trước tình hình giặc biển hoành hành tại nhiều tỉnh ven biển như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam..., nhà vua đã sai quan các tỉnh, đạo canh phòng nghiêm ngặt khắp nơi ven biển trong địa hạt đang cai quản.
Lực lượng thủy quân đã hình thành một đội thuyền chiến bao gồm: tàu máy hơi nước, thuyền bọc đồng, thuyền hải vận, thuyền Ô, thuyền Lê, thuyền Khoái, thuyền đinh... Trong đó riêng thuyền bọc đồng được chia thành các hạng nhất, hạng nhì và hạng ba và bổ sung loại thuyền mang thiết bị vũ khí để gia tăng khả năng vũ trang chống lại tấn công của giặc biển.
Ngoài ra , vua Tự Đức còn rất quan tâm đến việc chế tạo, sửa chữa, đóng tàu thuyền và mua tàu mới. Kinh nghiệm đóng tàu máy dưới các triều Minh Mệnh (1820 - 1840) và Thiệu Trị (1841 - 1847) cũng được vua Tự Đức tiếp tục kế thừa. Năm 1863, nhà vua đã sai quan binh đến Hương Cảng (HongKong) đi theo các tàu máy chạy bằng hơi nước của Tây dương để học tập và chế tạo... Đến năm 1866, vua lại cử một số lính thợ của các địa phương tới học cách đúc súng, đóng tàu thủy, các loại máy móc... của Pháp tại Gia Định.
Trong thời gian gần 36 năm trị vì đất nước, vua Tự Đức đã nhiều lần sai triều thần sang nước ngoài mua các loại thuyền máy tân tiến tăng cường cho lực lượng thủy quân. Đại Nam thực lục cho biết: Nhà vua để ý đề phòng mặt biển, cho là thuyền máy chạy bằng hơi nước hiệu quả hơn và thuyền cần phải để được các cỗ súng Phách Sơn, Quá Sơn .
Bên cạnh đó,cùng sắp xếp, huấn luyện dân binh bổ sung cho lực lượng thủy quân để sẵn sàng chiến đấu và có thể mưu sinh tại các cửa biển trọng yếu.
Vua Tự Đức đã cố gắng xây dựng, nhưng so với đội ngũ tàu chiến cùng trang thiết bị của các nước phương Tây, nhất là nước Pháp thì lực lượng thủy quân thời kỳ này vẫn còn quá thô sơ và lạc hậu. Hai cuộc xung đột quân sự ở cảng biển Đà Nẵng vào các năm 1847 và 1858, đã cho thấy sự thua thiệt nhiều mặt của thuyền chiến triều Nguyễn, nhưng để lại những bài học quý trong việc xây dựng lực lượng quân sự trên biển và các thủy binh là ngư dân.
Vua Tự Đức cai trị đất nước trong giai đoạn lịch sử có nhiều rối ren biến động, tuy ông đã chăm lo chính sự, nhưng chưa hoàn tất việc canh tân đất nước. Tuy nhiên, lịch sử cần ghi nhận những nỗ lực của vua Tự Đức trong việc xây dựng đội ngũ thủy quân bảo vệ chủ quyền quốc gia cho vương triều Nguyễn./.

Giải Nghĩa Từ Vựng ...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn