CHINH PHỤC LÂM VIÊN 21 [ Đường lên non thì cao . Tình yêu nước nung nấu ] : MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN TỔNG QUAN VỀ BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH - TOPOGRAPHIC MAP CHO DI HÀNH TRÊN ĐỊA THẾ THIÊN NHIÊN MẶT ĐẤT VÀ THUẬT NGỤY TRANG - CAMOUFLAGE .

28 Tháng Hai 20238:39 CH(Xem: 75)
BÃI TƯ CHÍNH - VANGUARD BANK .
Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý:
1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf) , và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CS quản lý và khảo sát khí tượng,
2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó.
3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu. Ở Á Châu, từ eo biển Hormuz (giữa Iran và và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhứt) đến eo biển Malacca (giữa Malaysia và đảo Sumatra thuộc Indonesia) là đoạn đường huyết mạch ra Biển Đông.
4) Theo công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc, bãi Tư Chính nằm trong vùng ĐQKT của Việt Nam. Trung cộng không chịu nhận điều này , và tự quy định rằng bãi Tư Chính nằm trong đường nối 9 điểm của Trung cộng trên Biển Đông.
Đường này trước kia chưa có. Cho đến đầu thế kỷ 20, nước Trung Hoa chỉ tới đảo Hải Nam. Một bản đồ năm 1948 thời Trung Hoa Dân Quốc vẽ thêm một đường gạch cách khoảng, nối 11 điểm trên Biển Đông mà Trung Hoa cho rằng thuộc chủ quyền Trung Hoa.
Qua thời Trung cộng đường này rút lại còn 9 điểm, tạo thành một khu vực có hình chữ U, giống hình lưỡi bò, rộng khoảng 80% diện tích Biển Đông. Nếu kể từ đất liền Trung cộng, đường lưỡi bò dài hơn 1,000 hải lý, chỉ cách đất liền các nước Philippines, Malaysia và Việt Nam trên 100 hải lý, “ăn vào 67 lô” dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông. Cần chú ý là Trung cộng quan niệm đường lưỡi bò của Trung cộng là bất di dịch, bất chấp luật biển LHQ.
Hai thuật ngữ theo công ước về luật biển:
1) Thềm lục địa là phần đất nối dài từ đất liền chạy ra biển, thông thường là 200 hải lý.
2) Vùng ĐQKT rộng 200 hải lý kể từ hải phận. Nước chủ nhà chỉ được quyền đối với tầng đất vùng ĐQKT. Tầng nước biển và tầng bầu trời (không phận) vùng ĐQKT thuộc quốc tế. Thềm lục địa và vùng ĐQKT do luật biển LHQ quy định, không nước nào có quyền đi ngược lại luật này .
MỎ DẦU BẠCH HỔ .
Các Dàn khai thác Dầu tại mỏ Bạch Hổ .
Bạch Hổ là tên một mỏ dầu đang khai thác của Việt Nam thuộc bồn trũng Cửu Long.
Mỏ nằm ở vị trí đông nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 145 Km. Đây là mỏ cung cấp dầu mỏ chủ yếu cho Việt Nam hiện nay.
Khai thác mỏ này là Liên doanh Dầu khí Việt- Nga Vietsovpetro thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Từ mỏ này có đường ống dẫn khí đồng hành vào bờ cung cấp cho Nhà máy Khí hóa lỏng Dinh Cố, Nhà máy điện Bà Rịa và Trung tâm điện lực Phú Mỹ cách Vũng Tàu 40 Km. Mỏ Bạch Hổ hiện đang khai thác bằng chế độ tự phun, góp phần cho nền kinh tế Việt Nam .
Lịch sử :
Năm 1973, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức 2 vòng đấu thầu khai thác dầu lửa ngoài khơi thềm lục địa. Nhiều công ty khai thác dầu lửa nước ngoài đã tham gia, bất chấp là tình hình an ninh chưa ổn định.
Việt Nam Cộng Hòa cấp giấy phép cho sáu tổ hợp công ty dầu lửa được khai thác 13 địa điểm trong một khu vực 82.000 Km² mới chỉ là 16% của thềm lục địa.
Tới tháng 10 năm 1974 hãng ExxonMobil khoan mỏ Bạch Hổ, tại lô 04-TLD, tìm được dầu dưới độ sâu trên 2,7 Km.
Ước tính là vào cuối 1975, sẽ có ít nhất 20 dàn khoan được xây dựng. Sản xuất một lượng dầu khả quan sắp được bắt đầu muộn lắm là vào cuối năm 1977.
Các Công ty dầu nước ngoài đề nghị Việt Nam Cộng Hòa hai điểm:
-Thứ nhất, cho công ty đào ngay mà không phải qua thủ tục đấu thầu, hành chánh.
-Thứ hai, doanh thu từ khai thác dầu sẽ chia đôi, một nửa thuộc về các công ty này, một nửa cho Việt Nam Cộng Hòa.
Rất tiếc rằng , Việt Nam Cộng Hòa đã sụp đổ khi giai đoạn khởi đầu của dự án được xúc tiến.
Sau năm 1975, các mỏ dầu này do Liên doanh Vietsovpetro của Việt Nam CS và Liên Bang Xô viết Nga khai thác và thu lợi nhuận .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn