LẤY TRÍ TUỆ LÀM SỰ NGHIỆP : VẬT LÝ VUI TRONG CUỘC SỐNG - ELECTRIC HIKING SHOES - ĐÔI GIÀY ĐI BỘ ĐƯỜNG DÀI SINH ĐIỆN THẾ . DÙNG CHO HƯỚNG ĐẠO SINH VÀ NHỮNG NGƯỜI YÊU THIÊN NHIÊN .

29 Tháng Tám 20229:47 CH(Xem: 81)
Đi đứng , chạy nhảy là những hoạt động bình thường của một người khỏe mạnh . Chạy nhảy chỉ có thể xảy ra trong thời gian ngắn , nhưng đứng lên và Đi bộ có thể kéo dài đến 1/2 ngày tùy theo thể lực mỗi người và sẽ làm cho tốt hơn về sức khỏe . Năng lượng cơ thể sẽ bị tiêu thụ không thể thu hồi .
Đôi Giày Sinh Điện (Electric Hiking Shoes) sẽ đóng góp một công cụ hữu hiệu để có thể chuyển đổi Cơ Năng sang Điện Năng hoàn toàn .
Trung tâm của Đôi Giày Sinh Điện là Bộ phận Ống Dao Động Điện Từ (Dynamic Moving Coil Unit) . Năng lượng Điện DC phát sinh ra sẽ được sử dụng cho những chức năng khác trong cuộc sống của mỗi người qua Bình Điện (Battery) .
Cũng như : Dynamo phát điện cho xe đạp ; Alternator AC-DC cung cấp điện cho xe hơi ... Dynamic Moving Coil tận dụng chuyển động của mỗi bước chân đi mỗi người để phát sinh Hiệu Điện Thế và sử dụng Điện Năng tái phục vụ cho mỗi người trong những hoàn cảnh khác nhau ,trong môi trường thiên nhiên hoang dã .

Sơ Lược Hoạt Động :
Không khí từ bên ngoài rồi lọt vô trong Giày tại vùng cổ chân . Sau đó , Không khí sẽ được ép xuống tầng phía Dưới nhờ hàng lổ trống chạy dọc theo chu vi của chiếc Giày từ giữa chân lên tới mũi chân .
Khi một người đi tới trước , sẽ có hai bước được thực hiện riêng lẽ nhưng nhanh chóng thay đổi vị trí và cho mỗi phía Phải và Trái .
Có hai thành phần căn bản :
Khi chân Trái bước tới trước , đầu mũi chân Trái chạm mặt đất và đồng thời phần gót chân Trái cong lên cao hơn chừng 10 Cm .
A - Bước Mũi :
Khi Mũi chân cong lên làm cho 2 Rảnh Mang Cá (Air Valve) hở ra - Không khí xung quanh tiếp cận vào trong Ống Dọc (V- Pipe).
Khi Gót chân co lên làm cho Lo xo bên trong Bơm Dẹp (Air Flat Pumper) bung rộng ra - Không khí từ 2 Rảnh Mang Cá được hút vào đầy trong thân Bơm Dẹp .
Khi chân Phải bước tới trước , đầu mũi chân Phải chạm mặt đất và đồng thời phần gót chân Phải hạ thấp xuống ngang bằng với mặt đất .
B - Bước Bàn :
Gót chân hạ xuống , toàn bàn chân bằng phẳng làm cho 2 Rảnh Mang Cá khép lại . Không khí bị khóa kín bên trong.
Khi Gót chân và khối lượng toàn thân thể ép thẳng xuống Bơm Dẹp (Air Flat Pumper) và đẩy Không khí ngược ra Ống Dọc kín .
Khi 2 Rảnh Mang Cá đã khóa kín - Không khí đi theo một Ống Nhánh (Y-Pipe) với Đường kính nhỏ hơn và đưa tới Ống Dao Động Điện Từ treo phía ngoài (Dynamic Moving Coil Unit) qua bàn chân. (45 Degree- WYE Joint )
(Ống Dao Động Điện Từ - Dynamic Moving Coil Unit) : Rubber Diaphragm – Moving Coil – Permanent Magnetic - Electrical Signal Output .
Ống Dao Động Điện Từ nằm ngang trong 1 túi dài , gắn kết với phía ngoài của cổ giày .
Áp suất Không khí nén làm cho Màng Rung (Ống Dao Động Điện Từ) di động Lên - Xuống và Tín hiệu Điện xuất hiện .
Air Pressure Vibration >>> DC Electrical Signal >>> Amplifier >>> Full Rectifier >>> Battery Charger .
Ống Dọc (V-Pipe) : Có Đường kính ngoài 12mm - Đường kính trong 8mm . Chế tạo bằng Cao su với lưới Thép bao bọc . Ống Dọc có chiều dài 5 Cm . Một đầu phía trước Kín , đầu còn lại được vặn cứng vô Lổ vô - ra của Bơm Dẹp qua các gai vít vặn chặt .
Ở đầu trước : phía dưới có xẻ ra 2 Rảnh ngang xuyên qua thành ống 3mm - Đây là lối vô của Không khí đang nằm trong phần Đế Giày (Outter Sole).
Phần đầu mũi được đóng kín và có Đầu nối qua Ống Nhánh (Y-Pipe) qua WYE Joint dẩn Không khí nén ra sau , đi ra phía ngoài giày và thổi vào Màng Rung của Dynamic Moving Coil Unit .
Ống Nhánh (Y-Pipe) : Có Đường kính ngoài 8mm - Đường kính trong 6mm . Ống Nhánh (Y-Pipe) sẽ đưa Không khí theo hướng ra ngoài bàn chân , đưa lên lên tầng cao hơn (Middle Sole) , sau đó ra hoàn toàn bên ngoài ở trước cổ chân và ép Không khí Nén vô Màng Rung của Ống Dao Động Điện Từ .
How Air Blowing in Pipe .
Blowing forces air through the tube or pipe until it runs into a slotted . The slot divides the air in two, creating compressed air that around the chamber, or barrel. As the compressed air escapes from the hole on the other end, it creates high pressure effect to Diaphragm of Dynamic Moving Coil .

Air enters at one end. As the air reaches the other, closed end, all the air molecules "pile up" on top of each other and cause a high-pressure region. The air move out & in the side of flexible pipe , making the more Vibration on Diaphragm of Dynamic Moving Coil .

Michael Faraday Electricity Experiment :
His original experiment had involved a powerful electromagnet created by the winding of the primary coil. He now tried to create a current by using a permanent magnet. He discovered that when a permanent magnet was moved in and out of a coil of wire, a current was induced in the coil.
Cấu tạo và Chi tiết :
1- Phần Dao động sinh Điện :
Air Flat Pumper là một bộ phận bơm hút Không khí đang nằm trong phần Đế Giày (Outter Sole) . Air Flat Pumper còn gọi là bơm Dẹp . Hoạt động của nó tương tự như một cái Pipete . Bơm Dẹp có kết cấu bằng Cao Su dẻo phía ngoài và bao quanh một khung lưới Thép bên trong . Ngoài ra , tại trung điểm của nó , có một Lò Xo đàn hồi bằng Thép cao nhất khi dãn ra là 12mm . Lò Xo đàn hồi có 2 đầu liên kết với lưới Thép bên trong và giữ nhiệm vụ chính là làm cho bơm Dẹp tự động bung ra và cao lên hết cở - gọi là Vị trí 1 . Tại Vị trí 1 : Không khí trong Đế Giày được hút vô Ống Dọc (V-Pipe) và nạp đầy vào bơm Dẹp . Lúc này , tương ứng vào lúc đang Bước Mũi .
Khi bàn chân Trái đang trên tư thế Bước Mũi , lúc này gót chân được nâng lên cao và bơm Dẹp không bị áp lực nén xuống của gót chân . Vì vậy , bơm Dẹp bung rộng ra hai phía và Không khí được hút vào ống Dọc (V-Pipe) , trong lúc 2 rảnh Mang Cá được mở rộng nhất , do vị trí cong lên của gót chân là lúc Không khí lọt vào ống Dọc nhiều nhất qua 2 rảnh Mang Cá (Air Valve).
Trong khi đó , ở bàn chân Phải thì đang ở Vị trí 2 : chân đang tư thế bước Bàn . Toàn bộ bàn chân đã được đặt ngang song song với mặt đất . Lúc này , gót Chân đè ép mạnh ngay trên bơm Dẹp , đồng thời 2 rảnh Mang Cá (Air Valve) bị khíp kín lại hoàn toàn . Lý do , là do ống Dọc nằm thẳng song hành với bàn chân đang song song với mặt đất . Không khí trong bơm Dẹp bị gót chân Phải và 1/2 khối lượng cơ thể ép xuống và tống ngược ra lại ống Dọc ép qua đầu bên kia tới ống chữ Y.
Ống chữ Y là một ống Nối có hình dạng Y- Shape . Đầu trung điểm chính giữa đúc kín và ghim gắn chặt với bên trong Đế Giày (Outter Sole) ở đầu mũi . Còn hai nhánh kia thông nhau như một vòng tròn O và chuyển hướng Không khí nén đi lên cao hơn trong Ống Nhánh (Y-Pipe).
Ống Nhánh (Y-Pipe) : Có Đường kính ngoài 8mm - Đường kính trong 6mm ; Chiều dài 10 Cm ; Chế tạo bằng Cao su đàn hồi dễ dàng , có dạng xoắn Lò Xo với mục đích làm cho Không khí nén chạy trong ống Nhánh được rung động thường xuyên , khi dòng Không khí tác động vào Màng Rung (Diaphagm).
Ống Dao Động Điện Từ - Dynamic Moving Coil Unit : Khi áp suất Không khí trong ống Nhánh (Y-Pipe) thổi vào Màn Rung (Diaphargm) sẽ làm cho Màn Rung dao động Lên - Xuống , có sự thay đổi áp suất Không khí trong ống xoắn , do cấu tạo dạng lượn sóng của thành ống Nhánh .
Cuộn Dây Đồng liên kết cứng với Màn Rung cùng lúc sẽ chuyển động Lên - Xuống trong lõi Nam Châm từ tính - Và Tín hiệu Điện AC đã xuất hiện tại hai đầu ra của Cuộn Dây Đồng .
Một mạch Điện tử Khuếch đại Tín hiệu Điện và theo sau là bộ Chỉnh lưu Toàn phần 4 Diodes sẽ chuyển dòng điện AC trở thành dòng điện DC và nạp Điện thế vô đầy Bình Điện trên vùng thắt lưng .

2- Bình Điện (Battery 9 V) như kích thước 1 cái Mobil Phone (2.5Inches X 5Inches X 1Inch)đeo ngang hông qua dây nịt (Belt).
3- Hai sợi dây điện Red(+); Black(-) song song (Banana Jack & Clip Connector) theo sau 2 chân nối liền và nạp Điện Thế từ Phần Dao động sinh Điện lên Bình Điện gắn cố định tại thắt lưng .
Công Dụng Hữu Ích :

1-Lamp Signal with Flash Light send Moore Code : SOS ... SOS
...---... = ....123.123.123...
Note : (-)= .123 (Quiet Count 1,2,3)
Một đôi đũa nhôm và hai sợi dây điện với Clip Connector sẽ tạo nên mạch điện kín cho việc thay thế các viên Pin bị hết tích điện . Lúc này , phải sử dụng Bình Điện (Battery) để đánh Lamp Signal SOS sos SOS cho sự cấp cứu .
Nếu xảy ra trường hợp trong rừng sâu , mà các viên pin của Flash Light đã hết tích điện . Chúng ta có thể sử dụng Bình Điện (Battery) để thay thế phát ra Quang Hiệu (Lamp Signal) để đánh Moore Code SOS Cấp cứu và Báo nguy cần tiếp ứng SOS .
Lấy toàn bộ các viên Pin đã hết ra ngoài đuôi đèn Pin - Flash Light .
Dùng dây nhựa , dây vải hay dây Giày và có thể sử dụng dây rừng ... để cột nối dài thêm 2 đầu chiếc đũa nhôm lại với nhau sao cho cứng cáp và cách điện tốt tại đoạn nối tiếp (giấy và plastic bag là những vật liệu tốt cho Isolator).
Một sợi dây điện màu Đen dẫn điện Âm(-) , găm 1 đầu với Banana Jack vô cực Âm của Bình Điện , còn đầu còn lại dùng Black Clip Connector kẹp vô thành vỏ ống của đèn Pin - Flash Light sao cho mặt ống bên trong tiếp xúc tốt . Sợi dây Đỏ cho dẫn điện Dương (+) .
Tương tự , đầu với Banana Jack , được găm vô cực Dương của Bình Điện . Đầu kia với Red Clip Connector sẽ kẹp cứng vào 1 đầu cây đũa nhôm .
Dùng ngón tay trỏ và cái cầm lên trên chổ nối tiếp cách điện . Chấm đầu đũa nhôm còn lại vô tại đuôi đèn Pin ( có thể là đèn bóng thủy tinh hay đèn LED ).
Kéo ra Off vá Đẩy vô On sẽ thay thế toàn bộ Pin và Công tắc của chính nó . Đánh SOS theo Quang Hiệu :
Moore Code : SOS ... SOS
...---... = ....123.123.123...
Note : (-)= .123 (Quiet Count 1,2,3) and 1 Dot (.) = 1 Flash Light [ON] .

2-Electric Blanket keep OutDoor Safety Warm :
Hộp Phát Nhiệt hay Heat Box : Có kích thước bằng một cái phone di động và Dày 1 Inch .
Bên trong có nhiều vòng dây cuốn trong như Lò Xo và chạy theo hình chữ ZN gọi là dây Nhiệt . Toàn bộ cuộn dây Nhiệt được tạo nên dựa vào chất Nhiệt trở là Nichrome (Ni) .
Tất cả , hộp Phát Nhiệt đặt phía góc cuối cùng của một tấm mền (Blanket) bằng len và nó được kết nối chắc chắn với một tấm lá Thiếc dẫn Nhiệt tốt . Tấm lá Thiếc được gắn nối với các dây Thiếc chạy xung quanh 4 góc .
Toàn bộ kết cấu được bao phủ bên ngoài do một tấm vải bọc thứ 2 và cố định vị trí chung với tấm vải mền (Blanket) bằng len .
Vị trí của hộp Phát Nhiệt (Heat Box) đặt ở vị trí dưới chân của người sử dụng .
Vào ban đêm , khi hộp Phát Nhiệt được cung cấp nguồn điện DC 9 Volt từ bình Điện (Battery) thông qua 1 Công tắc - SW (On - Off) , dòng điện 1 Chiều DC sẽ làm cho các vòng dây Nỉchrome phát sinh Nhiệt và lan tỏa nhiệt chạy ra tấm lá Thiếc và lan xa dần qua các dây Thiếc chạy chung quanh và làm cho Tấm Mền Điện - Electric Blanket dần ấm lên che chắn cơ thể an toàn , trong đêm khuya lạnh giá giữa rừng sâu ngoài trời .
Nên nhớ ,là phải có dây khoá kéo (Zipper) được kéo lại hai cạnh của tấm Mền nhằm che kín cơ thể và giữ Nhiệt độ .

3-Electric Lighter for Cooking Simple Food :
Trên Hộp Phát Nhiệt (Heat Box) có một ô vuông 1X1 Inch có thể kéo ra đóng mở được, để lấy lửa do vòng dây Nỉchrome phát sinh & nấu những món ăn đơn giản trong rừng.

4- Running with Electric Skateboard :
Cấu tạo Tổng quát Electric SkateBoard :
A/ Bình Điện (Battery) được tháo ra từ dây nịt và đặt vào một hộp dọc theo chiều dài của SkateBoard bằng nhựa sợi ép .
B/ Hai DC Motor nhỏ ( Đường kính 1.5 Inch ) được gắn cứng , với một bánh xe sau cho mỗi bên .
Nối kết giữa hai phần trên (A-B) là 2 Công tắc Nhấn (On-Off) cho mỗi DC Motor nhận nguồn điện DC từ Battery .
Hai Công tắc Nhấn được đặt lên 2 phía sau của SkateBoard .
Khi Ức bàn chân (Ức chân là nơi 5 ngón chân tiếp nối vô bàn chân) đặt lên phía sau SkateBoard thì 2 Công tắc Nhấn bị ép xuống và dòng điện DC được cung cấp cho 2 DC Motor và làm cho hai bánh xe quay vòng theo hướng lăn tới và đẩy SkateBoard chạy tới trước .
Muốn thay đổi hướng của SkateBoard qua Phải hay Trái , chỉ cần nghiên hở trống Ức bàn chân qua Phải hay Trái để cho Công tắc Nhấn của phía cần thiết (Off) điện và DC Motor phía đó dừng quay thì hướng tới của SkateBoard sẽ thay đổi chắc chắn .
Ngoài ra , sự nghiên người cũng tác động đến thay đổi hướng tới của Skate Board .
Trong khi đó , bàn chân còn lại đặt phía trước mũi Skate Board sẽ nhận nhiệm vụ lái phụ chuyển hướng và đảm nhận chức năng của bộ phận Thắng hãm (Brake) , bằng một động tác rất đơn giản nhưng hiệu quả ... Đó là chà đế giày xuống mặt đất cho Skate Board dừng lại hoàn toàn .
Sử dụng Skate Board một chặng đường dài nghỉ chân , để tiêu thụ lượng Điện thế tích trử trong Bình Điện lúc đi bộ . Khi lượng điện yếu không làm quay hai DC Motor nhanh , thì phải thay đổi vị trí của Bình Điện lên dây nịt tại thắt lưng để tiếp tục nạp điện thế trong khi bước bộ đường dài .

Trả Lại Tôi Tuổi Trẻ
 Tác giả : Phạm Duy
   (Sài Gòn-1968)

Trả lại tôi là tuổi trẻ mênh mông
Chúng mình như lúa reo trên ruộng đồng
Dù mưa tuôn, dù bão cuốn
Bông lúa vàng cuồn cuộn gió vươn lên
Dù bom rơi, dù súng tới
Bông lúa ngời vượt lửa khói lên ngôi
Trả lại tôi là tuổi trẻ yên vui
Dẫu rằng đang chiến tranh hay hoà rồi.
Trả lại tôi là tuổi tự do theo
Chúng mình: hoa hướng dương trên ngọn đèo
Là hoa niên tìm ánh sáng
Hoa biết đường về mọi chốn vinh quang
Là măng non, là thép mới
Khi đáp lời thì quả đất lung lay
Là tuổi son ở Phù Đổng vươn vai
Chúng mình khi đứng lên cao bẵng trời.
Trả lại tôi là tuổi trẻ vô tư
Chúng mình như lũ chim trong rừng già
Rừng âm u đầy ác thú
Chim biết ngừa luật rừng rú bao vây
Đời chông gai rồi sẽ tới
Chim biết cười đừng vội gánh âu lo
Trả lại tôi là tuổi trẻ nên thơ
Chúng mình như giấc mơ chưa hề nhoà.
Trả lại tôi là tuổi trẻ say mê
Chúng mình yêu, sẽ yêu đương tràn trề
Càng thương yêu, càng thấy thiếu
Yêu rất nhiều chẳng cần lấy bao nhiêu
Tình ra đi từ tấm bé
Cho tới ngày nào tận thế chưa quên
Trả lại tôi là tuổi trẻ như điên
Sống và xin chết cho câu thề nguyền.
Trả lại tôi là tuổi trẻ bao dung
Chúng mình như gió khơi nơi mịt mùng
Dù non sông còn cháy nóng
Ai chán chường và người có khinh nhau
Dù ai gieo điều tiếng xấu
Tha thứ nhiều để lòng thấy tin yêu
Trả lại tôi là tuổi lượng bao la
Chúng mình xa, biết xa câu hận thù.
Trả lại tôi là tuổi trẻ hôm nay
Chúng mình như đoá sen trong bùn lầy
Việt Nam đây, đầy rắc rối
Nhưng vẫn còn nhiều hình dáng vui tươi
Việt Nam ơi ! Còn tiếng nói
Yêu giống nòi đặt Tổ Quốc lên vai
Trả lại tôi là thần tượng tôi đây
Chúng mình xin khắc sâu trong dạ này.

(NgheQua YouTube)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn