NHỮNG NGÀY XƯA GHI DẤU SỬ XANH : NGÀY 12/7/2016 TOÀ ÁN TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VỀ LUẬT BIỂN TẠI LA HAGUE (HÒA LAN ) PHÁN QUYẾT LOẠI BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ 9 ĐOẠN - ĐỒNG THỜI LOẠI BỎ TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN LỊCH SỬ CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG VIỆT NAM .

12 Tháng Bảy 20226:08 CH(Xem: 123)
(882+959+637)
Mặc dù đây là chiến thắng pháp lý của nước Cộng Hoà Philippines và quyết tâm của Tổng Thống Benigno Aquino III với Bộ Trưởng Ngoại Giao .
Nhưng nội dung bản tuyên bố của Tòa án Trọng tài Quốc tế về luật Biển La Hague tại Hòa Lan ngày 12/7/2016 : Có phần ích lợi nhiều cho Việt Nam , trong việc khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, nhất là về tranh đấu pháp lý tương lai đối mặt với Tàu Trung quốc về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .
Cộng Hoà Phillipines mới phát hiện ra quần đảo Trường Sa vào năm 1947, sau khi lực lượng quân phiệt Nhật Bản bị quân đội đồng minh Hoa Kỳ , Anh ,Úc ... đánh bại tháng 8 năm 1945 .
Đại Việt-Việt Nam đã khai thác tài nguyên ngư nghiệp , đánh cá và quản lý hành chánh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ đời các vua Hậu Lê (1428 ) và chúa Nguyễn cai quản xứ đàng Trong (1820) .
Trong khi đó , các bản đồ chính thức (1904) dưới thời Mãn Thanh- Khang Hy cai trị toàn bộ Trung Hoa , cho thấy lãnh thổ cực nam của Trung Hoa chỉ tới mũi cuối cùng Samya phía Nam của đảo Hải Nam (Hai Nan) và các quan chức Mãn Thanh từ chối can thiệp nhằm giải quyết các vấn đề cướp bóc của bọn Tàu chệch trên biển Đông do Thực dân Pháp bảo hộ Việt Nam yêu cầu :
Với lý do biển Đông không thuộc chủ quyền của Trung Hoa .
Sau 30/4/1975 Hải Quân VNCH di tản, không còn kiểm soát toàn vùng biển Đông và quần đảo Trường Sa .
Hải Quân của CS chưa sẵn sàng tuần tra biển Đông .
Do đó Philippines đã thừa cơ đổ bộ và chiếm giữ phía đông quần đảo Trường Sa như các đảo Thi Tứ, đảo Loai Ta , đảo Vành Khăn , Song Tử ...
Tuy nhiên, cuộc tranh đấu giành lại các đảo do Philippines chiếm giữ , sẽ dễ dàng hơn nhiều lần so với cuộc chiến đấu chống lại sự xâm lăng chiếm đoạt từ Tàu Trung cộng tàn bạo , vì tiềm lực quốc gia của Cộng Hoà Philippines có giới hạn .
Do đó kẻ thù nguy hiểm nhất cho Dân tộc Việt Nam là Tàu Trung cộng .
Vì vậy chúng ta cùng cảm giác chung vui với Cộng Hoà Philippines cùng chiến thắng pháp lý lịch sử của họ .
+Tuyên Bố La Hague Lịch Sử .
Vào lúc 11 giờ trưa ngày 12-7-2016 , Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague (PCA) ra phán quyết chung cuộc vụ Philippines kiện Trung quốc về 'Đường Chín Đoạn', hay còn gọi là 'Đường Lưỡi Bò' trên Biển Đông.
Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague (Hòa Lan) tuyên bố không có bằng chứng lịch sử cho thấy Trung quốc có thể kiểm soát đặc quyền các vùng biển và nguồn tài nguyên.
Tính pháp lý của thực thể • Phiên tòa xem xét tư cách pháp lý đối với vùng biển xung quanh những thực thể như là bãi đá ngầm, bãi đá và đảo.
• Những bãi đá ngầm (phải nổi trên mặt nước khi thủy triều lên để có thể khẳng định là một thực thể trên biển) đã bị thay đổi hiện trạng bởi Trung quốc, trong khi Công ước của Liên Hợp Quốc nói những thực thể này phải được xem xét dựa trên ‘nguyên trạng tự nhiên’.
• Vì vậy, phiên tòa dựa trên ‘những chứng cứ lịch sử’ khi đánh giá về những thực thể này, chứ không phải dựa trên tình trạng hiện nay.
• Phiên tòa cũng xem xét sự khác nhau giữa bãi đá và đảo, phán quyết rằng ‘sự hiện diện hiện nay của quan chức và nhân viên trên nhiều thực thể, vẫn phụ thuộc vào sự trợ giúp từ bên ngoài nên không phản ảnh được tính chất của những thực thể này’.
Vì thế, những thực thể này là bãi đá, con người không thể duy trì sự cư trú một cách độc lập nên không thể xác lập chủ quyền vùng biển xung quanh, khác với những hòn đảo, là những thực thể có thể xác lập chủ quyền vùng biển quanh nó.
• Đối với lịch sử của quần đảo Trường Sa, phiên tòa nói chỉ được ngư dân và những người lấy phân chim sử dụng một trong thời gian ngắn.
• Vì thế, quần đảo Trường Sa không đủ điều kiện để mở rộng vùng biển, đối với đảo đơn lẻ và cả quần đảo gộp chung.
• Tòa cũng kết luận rằng không một thực thể nào do Trung quốc tuyên bố chủ quyền đủ điều kiện xác lập ‘vùng đặc quyền kinh tế’, ‘một số vùng biển cụ thể’ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vì ‘những khu vực này không chồng lấn với các vùng biển có thể thuộc quyền Trung quốc'.
Hành động của Trung quốc xét về luật pháp •.
Sau khi đưa ra phán quyết rằng một số vùng biển ở Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, phiên tòa kết luận Trung quốc đã xâm phạm chủ quyền của Philippines qua việc cản trở đánh bắt cá và thăm dò dầu khí, xây dựng đảo nhân tạo và không ngăn cản ngư dân Trung quốc đánh bắt cá tại những khu vực này.
• Các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Trung quốc đã ‘tạo nên nguy cơ va chạm khi ngăn cản các tàu cá của Philippines một cách phi pháp’.
Gây nguy hại cho môi trường biển •
Trung quốc ‘gây nguy hại nghiêm trọng’ cho các bãi san hô và vi phạm nghĩa vụ bảo tồn và bảo vệ đối với hệ sinh thái.
• Nhà chức trách Trung quốc biết rõ rằng ngư dân của họ đánh bắt những loài sinh vật biển có nguy cơ tiệt chủng như cho rùa biển, san hô và các loại trai lớn ‘với qui mô lớn’ và đã không làm tròn nghĩa vụ khi không có biện pháp ngăn cản.
Tranh chấp ngày càng căng thẳng •
Tòa nói việc Trung quốc tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và đảo nhân tạo là ‘không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia khi tranh chấp chưa có giải pháp’, để nói về việc ‘gây hại cho môi trường một cách vĩnh viễn’ , xây dựng các đảo nhân tạo lớn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và tiêu hủy những bằng chứng về hiện trạng tự nhiên của thực thể liên quan đến tranh chấp.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn