" CÒN CHÚT GÌ ĐỂ NHỚ " Bài Thơ của Thi sĩ Vũ Hữu Định viết tặng Phố núi cao PleiKu & Nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc .

11 Tháng Sáu 20223:40 CH(Xem: 446)
Thi sĩ Vũ Hữu Định và bài thơ – bài hát “Còn Chút Gì Để Nhớ”
Có người nói rằng thành phố Pleiku sẽ không nổi tiếng đến như vậy nếu không có bài thơ Còn Chút Gì Để Nhớ của thi sĩ Vũ Hữu Định, được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc với câu thơ:
Em Pleiku má đỏ môi hồng
Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông…
Trong thơ, nhạc của Vũ Hữu Định – Phạm Duy, phố núi Pleiku hiện ra đầy thơ mộng và lãng mạn, khuất sau màn sương mờ lãng đãng, ở đó có người con gái mỏng manh như mây chiều, mái tóc mềm buông trong những ngày đông gió lộng làm người lữ khách bâng khuâng và ngây ngất. Thì ra ở vùng đất cao nguyên nhỏ bé này, ngoài cây xanh, trời thấp và mây trắng, còn có người con gái nhỏ với má đỏ môi hồng.
“Xin cám ơn thành phố có em”.
Bài thơ Còn Chút Gì Để Nhớ của thi sĩ Vũ Hữu Định chỉ có vỏn vẹn 4 khổ thơ, nhưng ông đã vẽ lên được một chân dung rất riêng của Pleiku, đó là hình ảnh rất nhẹ nhàng, tinh tế của phố núi từ con người đến cảnh vật. Chỉ với 1 bài thơ, tác giả đã đưa thành phố nhỏ từ vùng núi rừng trở thành nơi nhuốm màu huyền thoại, lãng mạn và pha chút bi tráng.
Bài thơ được tác giả viết năm 1970, khi ông sang thăm một người bạn ở Pleiku. Trong cùng năm đó nhạc sĩ Phạm Duy đã gặp Vũ Hữu Định trong một chuyến đi tìm cảm hứng cho cuộc sống và sáng tác. Người nhạc sĩ nổi tiếng này đã chọn phổ nhạc cho bài thơ Còn Chút Gì Để Nhớ thành ca khúc mà không thêm bớt một chữ nào.

“Còn Chút Gì Để Nhớ”

Phố núi cao phố núi đầy sương
Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn
Anh khách lạ đi lên đi xuống
May mà có em đời còn dễ thương
Phố núi cao phố núi trời gần
Phố xá không xa nên phố tình thân
Đi dăm phút đã về chốn cũ
Một buổi chiều nào lòng bỗng bâng khuâng
Em Pleiku má đỏ môi hồng
Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
Nên mắt em ướt và tóc em ướt
Da em mềm như mây chiều trong
Xin cảm ơn thành phố có em
Xin cảm ơn một mái tóc mềm
Mai xa lắc bên đồn biên giới
Còn một chút gì để nhớ để quên.

Nhà thơ Vũ Hữu Định tên thật là Lê Quang Trung, sinh năm 1942 tại Thừa Thiên-Huế trong 1 gia đình nghèo.
Ông từng sống qua nhiều nơi ở Tây Nguyên, Sài Gòn, lập gia đình và định cư ở Đà Nẵng. Ông làm thơ đăng báo từ khoảng thập niên 1960, với bút danh Hàn Phong Lệ, về sau đổi thành Vũ Hữu Định, và Còn Chút Gì Để Nhớ chính là 1 trong những bài thơ đầu tiên được ký với bút danh này.
Ngoài làm thơ, ông làm Cán bộ Xây dựng Nông thôn ở Đà Nẵng. Ông trốn quân dịch nhưng rồi bị bắt lại và bị đẩy lên Cao nguyên Gia Lai để phục dịch chiến trường.
Sau năm 1975, CS đưa ông đi “cải tạo” trong 1 tháng.
Vũ Hữu Định qua đời năm 1981, trong quãng đời ngắn ngủi 39 năm của mình, ông sống nghèo túng, có tật mê rượu và thường lang bạt kỳ hồ. Sau một chầu nhậu với bạn bè thân hữu, ông bị té và qua đời./.

(NgheQua YouTube)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn