CHINH PHỤC LÂM VIÊN 12 [ Đường lên non thì cao . Tình yêu nước nung nấu ] : MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN TỔNG QUAN VỀ BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH - TOPOGRAPHIC MAP CHO DI HÀNH TRÊN ĐỊA THẾ THIÊN NHIÊN MẶT ĐẤT VÀ THUẬT NGỤY TRANG - CAMOUFLAGE .

17 Tháng Tư 202110:04 CH(Xem: 70)
Bài Thơ Đập đá ở Côn Lôn .
Chí Sĩ Yêu Nước Tây Hồ Phan Chu Trinh sáng tác .
Bài này làm trong thời gian cụ Phan bị thực dân Pháp đày ra Côn Đảo (1908-1910).
Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn,
Lừng lẫy làm cho lở núi non.
Xách búa đánh tan năm bảy đống,
Ra tay đập bể mấy trăm hòn.
Tháng ngày bao quản thân sành sỏi,
Mưa nắng càng bền dạ sắt son.
Những kẻ vá trời khi lỡ bước,
Gian nan chi kể việc con con!
Đảo Côn Sơn ( Côn Đảo ) : một quần đảo trên biển Đông - Việt Nam , gần đất liền nhất là từ Vũng Tàu ra khơi hướng chính Nam .
Côn Đảo còn được biết đến qua những cái tên khác nhau như Côn Sơn, Côn Lôn hay Côn Nôn, cũng có tên khác theo cách gọi của người Khmer là Koh Tralach, là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu, cách sông Hậu Giang 45 Hải lý và cách Vũng Tàu 97 Hải lý.
Côn Đảo cũng được biết đến với cái tên Poulo Condor trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp , có kinh độ với Sài Gòn (106°36′) và cùng vĩ độ với Cà Mau (8°36′). Côn Đảo có diện tích 76 Km², là một quần đảo gồm 16 hòn đảo nhỏ to khác nhau
Côn Lôn hay Côn Sơn, Phú Hải, 51,52Km²
Hòn Côn Lôn Nhỏ, hay Hòn Bà, Phú Sơn, 5,45Km²
Hòn Bảy Cạnh, hay Hòn Bãi Cạnh, Phú Hòa, 5,5Km²
Hòn Cau, hay Phú Lệ 1,8Km²
Hòn Bông Lan, hay Bông Lang, Bông Lau, Phú Phong, 0,2Km²
Hòn Vung, hay Phú Vinh 0,15Km²
Hòn Ngọc, hay hòn Trọc, hòn Trai, Phú Nghĩa, 4,4Km²
Hòn Trứng, hay hòn Đá Bạc, hòn Đá Trắng, Phú Thọ, 0,1Km²
Hòn Tài Lớn, hay Phú Bình 0,38Km²
Hòn Tài Nhỏ, hay Hòn Thỏ, Phú An, 0,1 Km²
Hòn Trác Lớn, hay Phú Hưng 0,25Km²
Hòn Trác Nhỏ, hay Phú Thịnh 0,1Km²
Hòn Tre Lớn, hay Phú Hòa 0,75Km²
Hòn Tre Nhỏ, hay Phú Hội, 0,25Km²
Hòn Anh, hay Hòn Trứng Lớn
Hòn Em, hay Hòn Trứng Nhỏ
Nguồn gốc tên gọi: Tên Côn Đảo có nguồn gốc Mã Lai từ chữ “Pulau Kundur” nghĩa là “Hòn Bí”. Người Âu Châu phiên âm là “Poulo Condor”.
Sử Việt thì gọi là “Đảo Côn Lôn” có thể cũng từ “Kundur” mà ra.
Theo dòng Lịch sử: Côn Đảo nằm ở vị trí thuận lợi trên đường hàng hải nối liền Âu-Á, vì vậy Côn Đảo được người phương Tây biết đến rất sớm:
Năm 1294 đoàn thuyền của nhà thám hiểm người Ý Marco Polo, gồm 14 chiếc trên đường từ Trung Hoa về nước bị một cơn bão nhấn chìm mất 8 chiếc, số còn lại đã dạt vào trú tại Côn Đảo.
Từ thế kỷ 15-thế kỷ 16 có rất nhiều đoàn du hành của châu Âu ghé qua thăm Côn Đảo.
Cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 các nhà tư bản Anh, Pháp đã bắt đầu để ý đến các nước phương Đông. Nhiều lần các công ty của Anh, Pháp cho người tới Côn Đảo điều tra, dò xét tình hình mọi mặt với dụng ý xâm chiếm Côn Đảo.
Năm 1702, năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu, Công ty Đông-Ấn của Anh đổ quân lên Côn Đảo xây dựng pháo đài và cột cờ.
Sau 3 năm, ngày 3 tháng 2 năm 1705 xảy ra cuộc nổi dậy của người Mã Lai Macassar (lính đánh thuê của chính quyền Anh), đoàn quân Anh phải rời bỏ Côn Đảo.
Ngày 28 tháng 11 năm 1783, Pigneau de Béhaine (Bá Đa Lộc), trong chuyến đem hoàng tử Cảnh và vương ấn của Chúa Nguyễn Ánh về Pháp, tự đứng ra đại diện cho Nguyễn Ánh để ký với Bá tước De Mantmarin, đại diện cho vua Louis XVI của Pháp, Hiệp ước Versailles. Đó là văn kiện đầu tiên của nhà Nguyễn nhượng cho Pháp chủ quyền cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Lôn. Để đổi lại Pháp giúp Nguyễn Ánh 4 tàu chiến, 1200 lính, 200 pháo thủ, 250 người lính Phi để chống lại nhà Tây Sơn.
Tương truyền, trong đợt thứ 3 bị Tây Sơn truy sát Nguyễn Ánh đã trốn ra Côn Lôn. Sống ẩn dật mấy tháng trời ở đây. Vì thế, hiện nay ở đảo Côn Sơn có một ngọn núi cao gọi là núi Chúa; Đền thờ thứ phi của Nguyễn Ánh là Hoàng Phi Yến ở làng An Hải và Miếu Cậu thờ Hoàng tử Cải con của thứ phi Hoàng Phi Yến tại làng Cỏ Ống.
Ngày 1 tháng 9 năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng chiếm đóng bán đảo Sơn Trà, chuẩn bị đánh Huế.
Tháng 4 năm 1861, Pháp đánh chiếm Định Tường. Chính trong thời gian này, Pháp khẩn cấp đặt vấn đề chiếm đóng Côn Đảo vì sợ Anh chiếm mất vị trí chiến lược quan trọng này.
10 giờ sáng ngày 28 tháng 11 năm 1861, Bonard (thủy sư đô đốc Pháp) hạ lệnh cho thông báo hạm Norzagaray đến xâm chiếm Côn Lôn. Trung úy Hải quân Pháp Lespès Sebastien Nicolas Joachim lập biên bản: “Tuyên cáo chủ quyền” của Pháp tại Côn Đảo.
Ngày 14 tháng 1 năm 1862 chiếc tàu chở hàng (Nievre) chở một số nhân viên ra đảo, họ có nhiệm vụ tìm vị trí thuận lợi dựng tạm hải đăng Côn Đảo, nhằm chống chế nếu có nước nào phản kháng hành động tuyên bố chủ quyền.
Nhà tù chính trị: Ngày 1 tháng 2 năm 1862, Bonard ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo, và từ đó biến Côn Lôn thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam nổi tiếng. Dưới thời Pháp thuộc đã có câu rằng:
“Côn Nôn đi dễ khó về
Già đi bỏ xác, trai về nắm xương”
Quần đảo Côn Lôn trước khi thuộc Pháp, thuộc tỉnh Hà Tiên, sau đổi cho tỉnh Vĩnh Long .
Ngày 16 tháng 5 năm 1882 tổng thống Pháp Jules Grévy ký sắc lệnh công nhận quần đảo Côn Lôn là một quận của Nam Kỳ .
Tháng 9 năm 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm đổi tên quần đảo Côn Lôn thành hải đảo Côn Sơn.
Ngày 22 tháng 10 năm 1956, T/T Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh thành lập tỉnh Côn Sơn.
Ngày 24 tháng 4 năm 1965, Việt Nam Cộng Hòa đổi tỉnh Côn Sơn thành cơ sở hành chính Côn Sơn, trực thuộc bộ Nội vụ và chức tỉnh trưởng được đổi thành Đặc phái viên hành chính.
Sau Hiệp định Paris, chính quyền T/T Nguyễn Văn Thiệu lại đổi tên quần đảo này một lần nữa là Phú Hải.
Người dân Côn Đảo luôn hiền lành, chất phác và rất thân thiện.
Thị trấn Côn Đảo
Nằm trên một thung lũng hình bán nguyệt ở tọa độ 106°36′10″ kinh độ Đông và 8°40′57″ vĩ độ Bắc. Cao độ trung bình khoảng 3 m so với mặt nước biển. Chiều dài từ 8 đến 10 Km và chiều rộng từ 2 đến 3 Km. Một mặt ra vịnh Đông Nam . Ba mặt còn lại vây quanh là núi . Thị trấn Côn Đảo nằm giữa của sân bay Cỏ Ống và cảng Bến Đầm, là nơi tập trung dân cư và hành chính của quần đảo Côn Sơn .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn