NHỮNG NGÀY XƯA GHI DẤU SỬ XANH : CHUYỂN ĐỘNG ÂM THẦM TRÊN CAO NGUYÊN ĐẤT ĐỎ TRUNG PHẦN ( THÁNG 1 VÀ 2 NĂM 1975 ).

27 Tháng Hai 20219:55 SA(Xem: 186)
Trong những tuần lễ theo sau sự thất thủ của tỉnh Phước Long , tình hình quân sự ở miền Nam Việt Nam bỗng lắng dịu khác thường . Các quan sát viên quốc tế không tin rằng Cộng sản đã từ bỏ ý định chiếm miền Nam VN .
Các vệ tinh quan sát và các chuyến bay thám thính độ cao của phi cơ Hoa Kỳ , cho thấy Cộng quân đang chuyển người và vũ khí rầm rộ hơn lúc nào hết từ miền bắc vào miền nam vượt qua phía nam khu phi quân sự (DMZ) và ở cao nguyên .
Nhưng quân CS ngụy trang các vị trí tập trung rất kỹ trên vùng núi Trường Sơn hiểm trở , cho nên các đơn vị tình báo của VNCH và Hoa Kỳ rất khó phán đoán cộng quân sẽ mở những cuộc tấn công từ đâu , vào lúc nào và quân số bao nhiêu .
Tình báo của Quân Khu II VNCH đã tường trình với Thiếu Tướng Phạm Văn Phú tư lệnh Quân Đoàn II - Quân Khu II , đồng thời với sự nhận định của tình báo bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH , là cộng quân sẽ tấn công vào mùa khô 1975 .
Nhưng tình báo của Nam Việt Nam lại chỉ nói rằng Ban Mê Thuột có thể là một trong nhiều mục tiêu tấn công của quân Cộng sản .
Hơn nữa , Thiếu Tướng Phạm Văn Phú không có nhiều quân trừ bị , và không có đủ lực lượng để bảo vệ toàn thể các thị trấn ở cao nguyên Trung Phần VN , nên ông ta không quan tâm nhiều đến lời báo động của tình báo bạn nữa .
Một sĩ quan liên lạc của sứ quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn hồi cuối tháng 2 năm 1975 đã đến thăm tướng Phú , và có cho ông ta biết rằng sư đoàn 316 của Cộng quân đang có mặt tại Cao Miên , ở phần đất ngay phía Tây bắc thị xã Ban Mê Thuột .
Viên sĩ quan ấy nhớ lại rằng lúc ấy , tướng Phú rõ ràng là tỏ ra rất băn khoăn , nhưng" dường như ông ta bị ám ảnh vì nhiệm vụ mở quốc lộ 19 nối PleiKu xuống Qui Nhơn , cho nên tướng Phú không nghĩ tới , hoặc thấy không cần thiết phải tăng cường cho các vùng mục tiêu khác. Ông ta bận tâm nhiều hơn về tin tức cho hay địch quân có mặt ở gần khu vực PleiKu ."
Căn cứ vào khuyến cáo của bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH , và dựa theo tin tức tình báo mới cho hay là có những đơn vị cộng quân tập trung gần Ban Mê Thuột , tướng Phú ra lệnh cho hai trung đoàn của sư đoàn 23 lúc ấy có mặt tại PleiKu di chuyển về Ban Mê Thuột . Lúc này , quân lực VNCH chỉ có hai tiểu đoàn của sư đoàn 23 Bộ binh bảo vệ bản doanh sư đoàn , các căn cứ tiếp vận , và các trại gia binh ở thị xã Ban Mê Thuột .
Nhưng lệnh này được thâu hồi khi tướng Phú được báo cáo rằng sư đoàn 320 của CS đã ra khỏi sự im lặng vô tuyến , và bản doanh sư đoàn ấy bắt đầu truyền đi các mệnh lệnh từ vị trí cũ ở phía tây PleiKu .
Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH đã phân tích về kế hoạch tấn công của CS như sau: “Cộng sản chuẩn bị kế hoạch quân sự trong sự tin tưởng và phấn khởi vì thái độ yên lặng của Hoa Kỳ từ sau biến cố Phước Long. Nhiều biến chuyển và hoạt động của địch cho thấy Vùng II Cao nguyên sẽ là mặt trận mở màn cho các cuộc tấn công sắp đến của CS.”
Vào cuối tháng 1/1975, Sư đoàn 320 CS hoạt động tại Đức Cơ được báo cáo là đang di chuyển về hướng Nam của Cao nguyên Đắc-Lắc. Quân đoàn II liền báo động nhưng không có hành động nào đáng kể ngoài một số phi vụ oanh kích các đoàn xe tiếp tế của địch.
Suốt trong tháng Hai, nhiều đoàn xe tiếp tế của cộng quân gồm hàng trăm chiếc vận tải bị phát giác và bị tấn công bằng Không quân VNCH. Các bằng chứng khác là các Sư đoàn CS như 312, 314, 316 cũng được báo cáo là đã di chuyển xuống miền Nam, nhưng đến đâu thì chưa được xác nhận.
Sư đoàn 316 CS sau đó bị phát giác là tiến về Ban Mê Thuột bằng đường Nam Lào.
Những cuộc hành quân truy lùng tin tức địch đã được thực hiện liên tục. Các đơn vị Nghĩa Quân (NQ) và Cảnh Sát Quốc Gia (Cảnh Sát Quốc Gia) tại Ban Mê Thuột vào cuối tháng 2 năm 1975, đã phát giác dấu xích xe tăng T-54 của địch. Các đơn vị Nghĩa Quân và Cảnh Sát Quốc Gia Bản Đôn (Bandon) cũng đã cung cấp tin tức về sự di chuyển của quân cộng sản trong khu vực Bandon. Các tin tình báo của những tình báo viên trong tháng 2 và đầu tháng 3/1975, khi đi khai thác lâm sản ở khu vực phía tây thị xã (Bandon) và Tây nam thị xã 62Km cũng đã báo cáo cho Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn, Bộ Chỉ Huy Tiểu Khu Darlac tin tức về các đường dây điện thoại, ống dẫn dầu và dấu xích chiến xa T-54 của cộng quân.
Ngày 14/2/1975, 7 chiếc xe be khai thác lâm sản, trong lúc làm cây ở khu vực Nam Tây-nam thị xã Ban Mê Thuột 82Km đã bị cộng quân cưỡng chiếm, các nạn nhân cũng đã khai trình Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh và Phòng 2 Tiểu Khu những tin tức về lực lượng cộng quân.
Tháng 2/1975, một nữ cán binh thuộc Trung đoàn 25 Địa phương của cộng quân ra hồi chánh với một đơn vị thuộc tiểu khu Darlac đã cung cấp tin tức về Sư đoàn F10 của cộng quân đang di chuyển về khu vực Nam thị xã Ban Mê Thuột, đồng thời cho biết Trung đoàn 25 Địa phương sẽ mở chiến dịch tại khu vực Khánh Dương (Khánh Hòa), nằm trên Quốc lộ 21, ranh giới giữa Khánh Dương và Phước An- Ban Mê Thuột.
Ngày 5 tháng 3, 1975 một cuộc phục kích tại phía đông Buôn Dak Gang cách bắc Đức Lập 10Km.
Lực lượng chi khu đã bắt được một tù binh thuộc Sư đoàn F10 cộng sản, và tài liệu tiết lộ cộng quân sẽ đại tấn công Quảng Đức và Ban Mê Thuột để mở đầu chiến dịch Tây Nguyên 1975.
Đặc biệt là cuộc hành quân ngày 7 tháng 3/1975 của một đơn vị thuộc tiểu khu Darlac, đã bắt được một tù binh cộng sản, cấp bậc thiếu úy trong toán tiền thám của Sư đoàn 320 Điện Biên CS trong lúc đang giăng dây điện thoại ở khu vực Buôn La Sup, thuộc xã Cư Ming, Bandon, quận Ban Mê Thuột .
Qua sự thu thập từ những tin tức này cho thấy là cộng quân đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn và kế hoạch tấn công Ban Mê Thuột dần dần thấy rõ hơn...
Nhưng nguồn tin này, cũng như nguồn tin tình báo tương tự của tiểu khu Ban Mê Thuột, đã không được Bộ Tư Lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh và Quân đoàn II “xếp hạng” là những nguồn tin quan trọng và đã không có những phản ứng thích nghi.
Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH phân tích tiếp: “Phòng 2 của Tình Báo Quân đoàn II đã có đầy đủ ước lượng về hoạt động và mục tiêu của địch quân CS vào giữa tháng 2/1975, nhưng những báo động này không được vị Tư lệnh Quân đoàn cứu xét một cách cẩn thận."
Tướng Phú cho rằng việc địch quân CS di chuyển đến Ban Mê Thuột chỉ là nghi binh, trong khi thật sự PleiKu mới là mục tiêu của CS .
Thiếu Tướng Phạm Văn Phú luôn luôn tâm niệm hai nhiệm vụ chính mà ông ta đã nhận được của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi được chỉ định làm tư lệnh Quân đoàn II và Quân khu II :" Bảo vệ hai tỉnh then chốt của cao nguyên là PleiKu và Kontum , đồng thời luôn luôn giữ cho quốc lộ 19 chạy từ PleiKu đến Qui Nhơn - Bình Định được lưu thông trôi chảy .
Do đó cách bố phòng của Quân đoàn II đã nói lên lối suy nghĩ của vị tư lệnh Quân đoàn II ”./.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn