17 Tháng Tư 2021(Xem: 3)
Đảo Côn Sơn ( Côn Lôn ) : Là một quần đảo có một đảo lớn và các đảo nhỏ tụ xung quanh , đảo lớn nhất là Côn Sơn nằm ngoài khơi bán đảo Vũng Tàu thuộc miền Đông Nam Phần - Việt Nam . ( Sẽ còn tiếp )
11 Tháng Tư 2021(Xem: 16)
CƯ AN - TƯ NGUY : Là điều tâm niệm . Luôn luôn có sự chuẩn bị và quan sát để phòng vệ , suy nghĩ ứng phó với tình huống bất lợi . Kiên trì tập luyện về Ngạnh Công đây là một phần quan trọng , bên cạnh phần Ngoại Công : gồm các bài Quyền Thuật và Diễn thế cận chiến tự vệ . Diễn Thế Thánh Gióng Vươn Vai - Số 29 : Self Defend - Đòn Phòng vệ Chống Kỳ thị Chủng tộc Tấn công.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 20)
Cùng với cuộc chuyển quân của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù, còn có các toán thám sát của Nha Kỹ Thuật đến hoạt động tại khu vực Đông Bắc và Tây Bắc Phan Rang. Theo phân tích của Bộ Tổng Tham Mưu Quân LựcVNCH, vào thượng tuần tháng 4/75, sau khi đã chiếm Nha Trang, Cam Ranh và các quận tỉnh Khánh Hòa, do bị thiệt hại nặng tại mặt trận Khánh Dương vì đụng độ với Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù, Cộng quân cần phải bổ sung quân số, chưa đủ lực lượng để mở đợt tấn công lớn vào Ninh Thuận. Các tin tức tình báo nhận được cho biết sư đoàn 7 CS sau khi mở các cuộc tấn công vào Cao nguyên đã được điều động về hoạt động tại tỉnh Bình Thuận. Ngày 6 tháng 4 1975, sư đoàn 7 CS này đã khai triển lực lượng hoạt động tại phiá Tây Phan Thiết. Trong khi đó sư đoàn 3 CS và một vài đơn vị của sư đoàn 10 CS đóng cách Cam Ranh khoảng 50 Km về hướng Tây bắc... ( Xem bên trong )
06 Tháng Tư 2021(Xem: 46)
Theo sử gia Trần Gia Phụng, chính phủ Trần Trọng Kim tuy được Nhật hậu thuẫn, nhưng từ khi thành lập cho đến khi giải tán, đã hoạt động độc lập và không lệ thuộc người Nhật. Chỉ trong bốn tháng làm việc với chủ quyền và độc lập rất hạn chế, Chính phủ Trần Trọng Kim đã tạo biểu tượng, đặt nền tảng về pháp lý và giáo dục cho Việt Nam nhiều năm sau với 5 thành tựu quan trọng : 1. Lập lại quốc hiệu Việt Nam ; 2. Dùng tiếng Việt làm quốc ngữ và Việt hóa giáo dục ; 3.Đòi lại miền Nam để thống nhất lãnh thổ ; 4.Soạn hiến pháp nhấn mạnh tự do và độc lập ; 5. Rút lui và trao quyền ôn hòa ... ( Xem bên trong với GS Lê Mạnh Hùng )
02 Tháng Tư 2021(Xem: 61)
Cuộc triệt thoái từ Cao Nguyên - PleiKu về duyên hải Tuy Hòa - Phú Yên trên Liên Tỉnh lộ 7B của Quân Đoàn 2 và rút lui lực lượng VNCH từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế về Đà Nẵng của Quân Đoàn 1 : Đã làm cho Quân Lực VNCH rơi vào một tình cảnh bức bách, nghiệt ngã , chưa từng xảy ra suốt 20 năm chiến tranh Quốc-Cộng ... Di tản tại Lâm Đồng về Phan Rang được tiến hành trật tự, không hỗn loạn như cảnh triệt thoái trên đường số 7B, có lẽ vì không bị Cộng quân truy kích bắn phá . Trong khi hai trung đoàn của Sư đoàn 7 Cộng sản ,đã băng rừng từ Phước Long qua tiến chiếm quận Di Linh... Chiều tối hôm ấy, pháo binh QLVNCH thuộc địa phận Đà Lạt bắn thả dàn vào Di Linh đang nằm trong tay Cộng quân...Hai hôm sau Đà Lạt di tản về Phan Rang...(Sẽ tiếp theo)
30 Tháng Ba 2021(Xem: 91)
Xứ Bồn Man, trước thế kỷ 15 là vương quốc cổ ở bán đảo Đông Dương. Năm 1478, vua Lê Thánh Tông thu phục và đổi tên thành Trấn Ninh (1479-1893). Trấn Ninh tồn tại như một phần lãnh thổ Việt Nam, đến triều nhà Nguyễn thuộc Pháp thì chấm dứt. Một phần Trấn Ninh (Nhà Nguyễn) bị người Pháp nhập vào lãnh thổ Lào thuộc Liên bang Đông Dương, nay là tỉnh Hủa Phăn của Lào. ( Khu vực màu Nâu nhạt là Trấn Ninh trên đất Lào )
30 Tháng Ba 2021(Xem: 75)
Trong lúc Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù cùng với các đơn vị Địa Phương Quân và một số binh sĩ thất lạc của Sư Đoàn 23 BB tập trung về Khánh Dương trên QL21 trấn thủ đèo M'Drak để chống lại Sư Đoàn F10 CS ...Ngày 19 tháng 3 . 1975 , quân CS vượt qua sông Thạch Hãn và chiếm tỉnh Quảng Trị . Điều đáng ngại nhất là những người chạy giặc đến đâu thì gieo lo sợ và rối loạn tới đó , và không bao lâu thì hỗn loạn đã lan ra khắp miền Trung ... Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Điềm , Tư Lệnh Sư Đoàn 1 BB VNCH đã thốt ra lời than thở :" Chúng ta đã bị phản bội rồi ...Chúng ta phải bỏ Huế ."... 6 giờ sáng ngày 24-3-1975 , Trung Tướng Ngô Quang Trưởng lệnh rút tất cả các đơn vị chiến đấu ra khỏi thành Huế , nhằm cứu lấy tối đa sinh mạng các binh sĩ Quân Đoàn 1 VNCH . Các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến lui về cửa Thuận An trong trật tự ngày 25 tháng 3 năm 1975 ... Bảo vệ cố đô Huế , Sư Đoàn1 BB đã chịu một sự thiệt hại nặng nề tại cửa Tư Hiền ...Ngày 27 Tháng Ba, 1975, Đà Nẵng thất thủ ! Qui Nhơn bị uy hiếp ...
28 Tháng Ba 2021(Xem: 134)
Kính chào Quý vị Cha mẹ và người thân hướng dẫn con cháu học tiếng Việt . BÀI HỌC 18 : TRẬN ẢI CHI LĂNG ĐÁNH BẠI QUÂN MINH . Xin nhờ Quý vị mở Đọc thêm và in ra giấy phần Bài học 18 . Để làm bài mẫu cho các học sinh đọc theo . Chương trình văn hoá gia đình : CHUNG NHÀ VIỆT NAM . XÂY TÌNH VIỆT NAM . Mong muốn có sự tham gia của tất cả Cha mẹ và người thân hướng dẫn của các cháu học sinh. ( Hình ảnh xưa Ải Nam Quan - Lạng Sơn )
26 Tháng Ba 2021(Xem: 84)
CƯ AN - TƯ NGUY : Là điều tâm niệm . Luôn luôn có sự chuẩn bị và quan sát để phòng vệ , suy nghĩ ứng phó với tình huống bất lợi . Kiên trì tập luyện về Ngạnh Công đây là một phần quan trọng , bên cạnh phần Ngoại Công : gồm các bài Quyền Thuật và Diễn thế cận chiến tự vệ . Diễn Thế Thánh Gióng Vươn Vai - Số 28 : Đá Tạt Ngang - Crescent Kick và Bước Đá Móc Ngược - Slide Hook Kick . ( Xem trang trong )
20 Tháng Ba 2021(Xem: 71)
Tướng Phạm Văn Phú cương quyết ý định đổ quân VNCH tại sân bay Phước An 30 Km , để hành quân tái chiếm Ban Mê Thuột. Ông đã gom góp được trên 100 trực thăng của Quân Đoàn 2 , ngoài ra còn huy động ở hai sân bay Đà Nẵng-Quân Đoàn 1 và Cần Thơ- Quân Đoàn 4 cho công cuộc đổ quân. Thành phần Sư Đoàn 23 BB xung phong là Trung Đoàn 45 , 1 tiểu đoàn của Trung Đoàn 44 BB , và 1 tiểu đoàn của Liên Đoàn 21 Biệt Động Quân. Cuộc hành quân tái chiếm Ban Mê Thuột với kế hoạch được thiết lập vội vàng , không có sự yểm trợ của pháo binh và thiết giáp . Lực lượng bộ binh VNCH tăng viện hành quân theo hướng tây , tiến về thị xã Ban Mê Thuột dọc theo QL21 được vài cây số phía tây Phước An thì đụng trận với Sư Đoàn 10 CS . Cuộc giao tranh xảy ra trên tuyến QL 21 trong một thời gian ngắn , rồi bị hoả lực áp đảo ghê gớm của CS . Các binh sĩ can đảm VNCH cầm cự nhưng tan rã , cuối cùng sư đoàn 10 CS tràn ngập Phước An . Quân Lực VNCH bắt đầu rút lui về phía đông 48 Km trụ Khánh Dương ...!